Kinh Nghiệm Đầu Tư Căn Hộ Cho Thuê

Nhu cầu tìm mua các căn hộ với mục đích cho thuê kiếm lời ngày càng tăng mạnh. Lý do bởi phương thức đầu tư này khá an toàn, gia tăng thu nhập ổn định hàng tháng và cũng là một cách đầu cơ tài sản hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải ai đầu tư lĩnh vực này cũng thành công. Không tìm hiểu kỹ về thị trường, các đối tượng và mô hình kinh doanh định hướng tới sẽ làm cho các nhà đầu tư gặp phải nhiều rủi ro về sau.

Sau đây, chúng tôi xin liệt kê chi tiết các bước chuẩn bị cần thiết để cho thuê căn hộ một cách hiệu quả nhất:

I. Tìm mua căn hộ phù hợp

Các bạn cần xác định rõ 3 yếu tố sau:

1. Ngân sách bạn bỏ ra là bao nhiêu?

Đặt ra một khoản tiền mà bạn sẵn sàng bỏ vào việc đầu tư căn  hộ. Tìm xem với khoản tiền đó sẽ phù hợp với loại hình căn hộ nào?

Bạn có thể tận dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng bằng cách vay vốn. Tuy nhiên, cần chú ý đến các khoản tiền trả gốc và lãi cho ngân hàng.

So sánh các dòng tiền âm này với các dòng tiền dương là khoản thu từ việc cho thuê nhà hàng tháng để cân đối sao cho phù hợp.

Một cách huy động vốn khác là từ những cá nhân theo phương pháp hợp tác đầu tư và phân chia phần lợi nhuận theo tỷ lệ đầu tư đó.

Đây cũng là một cách huy động vốn an toàn và phù hợp với những người có lượng tiền vốn không lớn.

2. Xác định rõ đối tượng hướng đến, từ đó định hình ra mô hình kinh doanh phù hợp.

  • Các bạn sinh viên sẽ chọn các căn hộ tầm thấp, các chung cư mini để phù hợp với lượng ngân sách hạn chế.

Những đối tượng này sẽ tìm những căn hộ có vị trí gần với trường học.Thị trường khách hàng này vô cùng lớn, nên người cho thuê sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm khách.

  • Các căn hộ mức trung bình thường dành cho các nhân viên độc thân, hoặc các hộ gia đình mức điều kiện sống chưa cao.

Họ thường kiếm tìm những căn hộ gần nơi làm việc, và yêu cầu một số loại trang trí cơ bản cho căn hộ của mình.

Đối tượng này tuy không nhiều như đối tượng khách sinh viên nhưng lại có khả năng giữ gìn đồ đạc trong nhà một cách tốt hơn, đỡ hao mòn tài sản của chủ nhà.

  • Mức căn hộ cao cấp thường được các gia đình trẻ có điều kiện hơn nhắm tới. Vì vậy khi đầu tư căn hộ này, các bạn đừng quên lựa chọn các căn hộ có số phòng ngủ từ 2 phòng ngủ trở lên. Tránh bị giới hạn nhu cầu của người mua.
  • Một đối tượng khác là khách thuê nước ngoài hoặc các chuyên gia và quản lý  cấp cao. Những đối tượng này thường sẽ lựa chọn các căn hộ thuộc dòng cao cấp ở gần trung tâm và những khu công nghiệp cao nơi họ làm việc. Những người này sẽ có yêu cầu về phần trang trí nội thất, an ninh và độ sạch sẽ rất cao.
  • Những căn shophouse sẽ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty mới thành lập.

Một mẹo nhỏ cho các bạn là hãy lựa chọn các dự án căn hộ mà chủ đầu tư có cam kết cho thuê lại giúp bạn. Bạn sẽ giảm được rất nhiều công sức, chi phí và thời gian cho tìm kiếm khách hàng cũng như việc chăm sóc khách thuê.

3. Hướng đi trong tương lai sau khi thực hiện xong thương vụ.

Khi bạn đầu tư một căn hộ cho thuê, đừng quên tính tới khả năng sau khi bạn không còn cho thuê nữa, sẽ có hướng đi khác dự phòng cho căn hộ đó.

Vậy nên, tài sản cố định mà bạn đầu tư nên là tài sản có giá trị ngay tại thời điểm bạn mua và ít có khả năng rớt giá trong tương lai.

Bạn nên suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ càng trước khi bỏ tiền ra quyết định mua một căn hộ nào đó.

Tốt nhất nên nhờ đến các công ty trung gian chất lượng có kinh nghiệm để có sự tư vấn chọn lựa một cách tốt nhất.

II. Tân trang căn hộ của mình:

cho thuê căn hộ

Đừng để nguyên căn hộ không chỉnh sửa gì cả. Tất nhiên, tùy thuộc vào sản phẩm đầu tư của bạn để đề ra mức ngân sách phù hợp cho việc tân trang.

Căn hộ cao cấp thì nội thất bên trong không thể dùng loại quá rẻ tiền. Hoặc như các căn hộ mức thấp dành cho đối tượng là sinh viên thì phần trang trí rườm rà là không cần thiết.

Nếu là một căn hộ đã cũ, hãy nhân đợt này cải tạo lại một chút. Bằng cách sơn sửa lại các bức tường, bỏ đi và thay mới những món đồ quá cũ kỹ, sửa chữa những hư hỏng về điện nước.

Các không gian trống cố gắng tận dụng, tu sửa để tạo thành các yếu tố ăn điểm giúp tăng giá trị căn hộ của bạn.

Những tiểu tiết nhỏ như chậu cảnh và các bức tranh treo tường sẽ tạo ấn tượng cho khách đến xem nhà.

Và cuối cùng, đừng quên tổng vệ sinh, lau dọn nhà cửa lại thật thơm tho trước khi bạn đăng thông tin tìm khách thuê.

III. Đăng tin cho thuê ngay khi có thể

Đừng bao giờ để căn hộ của bạn trong tình trạng trống khách. Bởi mỗi ngày, mỗi giờ bạn không có người thuê nhà là mỗi thời gian túi tiền của bạn giảm đi rất nhiều những chi phí vận hành ngôi nhà phải trả (các loại phí), cũng như hao mòn giá trị tài sản.

Hãy cố gắng tìm hiểu và đăng tin giới thiệu căn hộ của mình lên các trang tin bất động sản, tìm cách tiếp cận đến những đối tượng khách hàng mục tiêu.

Một phương án khác giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiếm khách thuê đó là tìm đến các công ty môi giới uy tín.

Thậm chí các bạn còn có thể tạo ra một cuộc cạnh tranh và ganh đua cho chính căn hộ của mình bằng cách thông tin cho nhiều nhà môi giới một lúc.

Điều này sẽ giúp bạn sớm có khách thuê nhà, giảm thiểu tối đa những chi phí không đáng có.

IV. Lập hợp đồng cho thuê chặt chẽ, chi tiết:

Đây là công việc quan trọng nhất, ảnh hưởng đến lợi ích trực tiếp sau này của cả 2 bên. Nếu như lập được hợp đồng chặt chẽ, bạn sẽ rảnh tay rất nhiều trong công việc quản lý sau này. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ càng công việc sau:

1. Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng căn hộ.

Việc lập danh sách cũng như hiện trạng các nội thất, kiến trúc đi kèm căn hộ là vô cùng cần thiết. Điều này tránh đến việc tranh chấp không đáng có về sau, cũng như tạo cho khách thuê ý thức bảo vệ các tài sản đi kèm căn hộ.

Trường hợp cần thiết với những căn hộ đắt tiền và các đồ nội thất giá trị đi kèm, có thể mời thêm các cơ quan thừa pháp chứng thực cho cả hai bên.

2. Mục đích sử dụng phải được ghi rõ ràng.

Để ở, làm văn phòng công ty hay để kinh doanh buôn bán. Và nếu đó là kinh doanh buôn bán, bạn nên ghi rõ ràng về mặt hàng buôn bán. Không nên ghi một cách chung chung. Vì bạn biết đấy, không phải ngành nghề kinh doanh nào bạn cũng muốn nó được thực hiện trong căn hộ của bạn. Và người thuê cũng phải hiểu rằng, không phải là đã trả tiền thì mục đích kinh doanh gì cũng thực hiện được trong căn nhà.

3. Quy định rõ số lượng người ở.

Nhiều người ở quá với mức công năng của căn hộ sẽ gây hao mòn tài sản một cách nhanh chóng.

4. Xác định mức giá hợp lý, cân nhắc tới yếu tố trượt giá nếu hợp đồng thuê lâu năm.

Thường thì để tìm ra mức giá hợp lý cho căn hộ của mình. Bạn nên tìm hiểu về mức giá cho thuê chung của các căn hộ cùng cấp khác xung quanh khu vực của bạn. Từ đó tính toán ra con số phù hợp để lấy lời hợp lý nhưng không quá cao so với mặt bằng gây khó khăn cho việc tìm khách thuê.

Trường hợp hợp đồng thuê nhà dài hạn, các bạn nên để ý đến các điều khoản thỏa thuận về trượt giá. Ví dụ như tăng giá thuê từ 5 – 15% sau 1 – 2 năm tùy vào quy mô căn hộ.

Lưu ý, khi soạn thảo hợp đồng, phải đề các mệnh giá trong hợp đồng theo Việt Nam đồng. Tránh trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hóa do để mệnh giá ngoại tệ. Đây là quy định hiện thời của pháp luật Việt Nam.

5. Đề cập đến tiền đặt cọc trước.

Đây là sẽ số tiền bù đắp rủi ro trong trường hợp xảy ra đôi co cần giải quyết giữa 2 bên. Đặc biệt là khi bên thuê không chịu thanh toán cho bên cho thuê, đồng thời cũng không chịu bàn giao lại nhà. 

6. Tìm hiểu các loại thuế suất liên quan và bàn bạc ghi rõ bên chịu thuế.

Theo quy định hiện hành của Việt Nam, các cá nhân cho thuê căn hộ có doanh thu dưới 100 triệu Việt Nam đồng mỗi năm sẽ không phải đóng thuế. Đối với các cá nhân cho thuê có doanh thu mỗi năm trên 100 triệu Việt Nam đồng mỗi năm sẽ phải chịu các loại thuế suất sau:

  • Thuế môn bài ( tuỳ thuộc vào thời gian cho thuê căn hộ)
  • Thuế giá trị gia tăng (5% doanh thu)
  • Thuế thu nhập cá nhân (30% doanh thu trừ cho các khoản giảm trừ, sau đó nhân với phần trăm thuế suất)

V. Chăm sóc khách thuê tốt

Hãy trân trọng các khách thuê tốt và tiềm năng. Cố gắng giữ chân họ lại thuê lâu dài. Vì bạn sẽ thấy rằng, trong một căn hộ, những khách thuê xấu sẽ làm cho các khách thuê tốt bỏ đi.

Nếu duy trì như vậy thì khả năng trong tương lại căn hộ của bạn sẽ toàn khách thuê xấu. Và bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên trong việc kinh doanh của mình như: chậm đóng phí, làm mất vệ sinh và hao mòn tài sản,…

Tóm lại, để tìm ra một căn hộ cho thuê phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mỗi khách hàng lại có một khẩu vị đầu tư khác nhau. Đến với Nasaland , bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ việc tìm mua căn hộ cho đến việc tìm khách thuê hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều tới những vấn đề trên.