Đất chưa sử dụng là gì? Gồm những loại nào, quy định ra sao?

Đất chưa sử dụng là đất chưa có mục đích sử dụng cụ thể vẫn còn đang để trống. Vậy vai trò và các quy định của pháp luật về loại đất này như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Đất chưa sử dụng là gì?

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về khái niệm về đất chưa sử dụng. Nhưng theo quy định của Luật Đất đai 2013 về nhóm đất chưa sử dụng thì có thể hiểu đất chưa sử dụng là đất chưa có đủ điều kiện hoặc chưa được xác định để sử dụng vào mục đích sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất chưa xác định là đất dân cư ở nông thôn, đô thị,… Nhà nước chưa giao đất cho bất cứ tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân nào sử dụng.

Đất chưa sử dụng
Đất đồi núi chưa sử dụng

Hiện nay, có nhiều khu đất trống, đất bị bỏ hoang chưa có hoạt động canh tác nào vần được Nhà nước quy hoạch để đưa vào sử dụng. 

Vai trò đất chưa sử dụng

Đất chưa sử dụng là tài sản quý giá của một quốc gia, thể hiện chủ quyền cũng như sức mạnh của quốc gia đó. Đất đai chưa sử dụng là nguồn của cải, nguồn nguyên liệu của thị trường nhà đất, đảm bảo sự an toàn về tài chính cũng như các nhu cầu sản xuất,  xây dựng  khác trong tương lai.

Đất chưa sử dụng gồm những loại đất gì?

Theo thống kê hiện nay, đất chưa sử dụng được chia làm 3 loại bao gồm: 

 • Đất bằng chưa sử dụng
 • Đất đồi núi chưa sử dụng
 • Núi đá không có rừng cây.
Đất bằng chưa sử dụng
Đất bằng chưa sử dụng

 Quy định của pháp luật về đất chưa sử dụng

Theo Luật đất đai (khoản 3 Điều 132), đất chưa sử dụng được chính quyền địa phương (từ cấp xã) giao cho cá nhân hoặc hồ gia đình dưới hình thức đấu giá đất cho thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản với thời hạn tối đa 5 năm. Tiền thu được từ việc cho thuê đất phải nộp vào ngân sách nhà nước và chỉ dùng cho nhu cầu công ích của địa phương đó theo quy định của pháp luật.

Chính quyền địa phương có trách nhiệm quản lý và bảo vệ quỹ đất chưa sử dụng để đăng ký vào hồ sơ địa chính khi thống kê.

Có thể bạn chưa biết: Đất nuôi trồng thủy sản là gì? Có lên thổ cư được không?

Đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng

Dựa vào kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, chính quyền địa phương có kế hoạch khai hoang, đầu tư cải tạo đất để đưa vào sử dụng với mục đích phù hợp. Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cũng được khuyến khích đầu tư để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng theo kế hoạch đã duyệt.

Đối với mục đích nông nghiệp, đất sẽ được ưu tiên giao cho hộ gia đình hoặc cá nhân để trực tiếp sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản… 

Đối với những vùng biên giới, hải đảo, vùng cao, vùng sâu vùng xa, vùng nhiều đất ít người…Nhà nước ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng để thực hiện kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng. Chính sách hỗ trợ miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với trường hợp hợp này

Nguồn tiền khi thu được từ việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ chuyên trồng lúa nước sang mục đích khác và các nguồn kinh phí khác để phục vụ cho việc khai hoang, đầu tư cải tạo đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng.

Đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng theo kế hoạch của cơ quan có thẩm quyền
Đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng theo kế hoạch của cơ quan có thẩm quyền

Tổng kết

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề pháp luật nào về đất chưa sử dụng đừng ngần ngại liên hệ với Nasaland để được tư vấn hỗ trợ cụ thể và chính xác nhất.  

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

  Hotline : (+84)909777500

  Đánh giá nội dung này