Tuyến Đường Sắt Đô Thị Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Thị Trường Bất Động Sản Khu Đông

Tuyến tàu điện đô thị đầu tiên tại TP.HCM (tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên) được khởi công xây dựng trong năm 2012 và dự kiến hoàn thành năm 2020. Ngay từ khi được triển khai, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã có những tác động nhất định đến tình hình kinh tế – xã hội trong khu vực.

thị trường bất động sản khu đông

Gần đây, khi sắp đến thời hạn hoàn thành, giá bất động sản cạnh tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã có những biến động và theo xu hướng tăng. Nguyên nhân không chỉ vì đây là xu hướng chung của các nước phát triển trên thế giới, mà quan trọng là tuyến metro mang đến những lợi ích vượt trội không chỉ cho người dân mà còn cho việc nâng cao hiệu quả trong quy hoạch hạ tầng đô thị.

Thay Đổi Diện Mạo Trong Khu Vực

thị trường bất động sản khu đông

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên với tổng chiều dài 19,7 km từ Bến Thành (Quận 1) đến Quận 9 qua 14 nhà ga. Đây được xem là một bước ngoặt đưa thành phố trở nên hiện đai, sánh tầm với các thành phố lớn tại các nước phát triển. Tuyến giao thông này cũng trở thành biểu tượng của một thành phố hiện đại trong tương lai với vai trò quan trọng trong kết nối giao thông và tạo nên vẻ mỹ quan đô thị.

Tuyến tàu điện đô thị đầu tiên tại TP.HCM đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Trước sự kiện này, tất cả người dân sinh sống và làm việc tại TP.HCM đều háo hức chờ đợi những thay đổi lớn và thú vị mà tuyến đường sắt đô thị này mang lại. Nhiều chuyên gia đã nhận định đối với ngành bất động sản, thị trường sẽ chứng kiến những đổi thay ngoạn mục hơn.

Khi hệ thống Metro đi vào vận hành, sẽ mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt là sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với những khu vực làm việc, vui chơi giải trí và mua sắm mới. Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy, những dự án metro sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên giá trị bất động sản. Việc phát triển các trạm tàu điện giúp mang lại diện mạo mới cho khu vực quanh đó, giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ, các đơn vị bán lẻ và dự án văn phòng được dịch chuyển ra xa trung tâm hơn.

Tại những khu vực có thị trường nhà đất phát triển mạnh và hệ thống giao thông công cộng đáng tin cậy giúp người dân kết nối hiệu quả với công việc và các điểm đến khác, mức chênh lệch giá cũng có thể cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Tuyến tàu điện Metro khi đi vào hoạt động sẽ giúp khu vực trung tâm được kết nối dễ dàng với khu vực phía Đông thành phố như quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Trong tương lai, khi tuyến tàu này đi vào hoạt động, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ hoặc dễ dàng kết nối bằng các phương tiện công cộng như bus, xe điện, xe đạp có thể tăng 10 – 20% so với giá đất ở các khu vực khác.

Thị Trường Chuyển Biến Tích Cực

thị trường bất động sản khu đông

Hiện tại, bất động sản tại khu vực tuyến Metro số 1 chạy qua đang chào bán với mức giá nhỉnh hơn, dao động trong khoảng 2 – 5% so với các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị.

Chính sự triển khai đồng bộ hạ tầng kết nối đã làm cho giá trị trong khu vực không ngừng tăng cao, bởi hạ tầng và giao thông là những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của một khu vực, từ đó giá trị bất động sản cũng tăng theo do nhu cầu người dân tăng theo tốc độ đô thị hóa.

Mặc dù chưa có kết luận cụ thể về tác động của hệ thống Metro lên việc tăng giá bán cũng như số lượng giao dịch, nhưng có thể thấy rằng các chủ đầu tư đã tăng giá bán vì dự đoán trước nhu cầu sẽ tăng đáng kể một khi tuyến đường sắt đô thị này bắt đầu đi vào hoạt động.

Khi đi vào hoạt động, tuyến Metro sẽ có tác động trực tiếp đến việc thu hút một lượng lớn khách hàng tập trung về các dự án bất động sản nằm gần tuyến Metro. Đặc biệt là các dự án cao cấp, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Và trên hết đó là có thể dễ dàng tiếp cận đến tuyến Metro bằng các phương tiện công cộng thân thiện với môi trường như bus, xe điện, xe đạp,…

Đáng chú ý nhất trong thời gian gần đây là dự án khu đô thị Vinhomes Grand Park do Tập đoàn Vingroup đầu tư và phát triển. Vinhomes Grand Park có vị trí đắc địa, nằm trên trục giao thông huyết mạch Vành đai 3, dễ dàng tiếp cận với tuyến Metro số 1 tại nút giao ngã 4 Thủ Đức. Ngoài ra, cư dân tại Vinhomes Grand Park còn có thể di chuyển về trung tâm thành phố rất dễ dàng qua các tuyến đường như Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Duy Trinh – Mai Chí Thọ.

Vinhomes Grand Park là khu đô thị cao cấp với đầy đủ các loại hình bất động sản như biệt thự, nhà phố, shophouse, căn hộ cao cấp nhưng khách hàng chỉ phải thanh toán trước hơn 200 triệu đồng cho căn hộ 1 phòng ngủ với nội thất được thiết kế tối ưu và thông minh. Phần còn lại, khách hàng sẽ được ngân hàng Techcombank hỗ trợ tới 70% giá trị căn hộ và thời gian cho vay kỷ lục lên đến 35 năm. Đây là chính sách đặc biệt mà chỉ có tại Vinhomes Grand Park.

Bên trong dự án là hàng loạt tiện ích cao cấp như: Hồ bơi, công viên, khu thể thao, khu thương mại, khu vui chơi trẻ em, trường học, bệnh viện,… cùng sự yên tâm tuyệt đối với hệ thống an ninh 3 lớp, thẻ từ thang máy và khóa cửa vân tay.

Do đó, Vinhomes Grand Park không chỉ là sản phẩm phù hợp cho xu hướng nhà ở hiện đại, mà còn là tâm điểm của thị trường căn hộ tại phía Đông thành phố do hội đủ các yếu tố về vị trí, giá cả, tiện ích và giải pháp nhà ở hiện đại.

Rõ ràng việc xây dựng tuyến tàu sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM là một sự kiện quan trọng của thành phố và tạo thêm nhiều cơ hội quan trọng cho thị trường bất động sản. Đồng thời, sẽ cắt giảm ít nhất phân nửa thời gian di chuyển, đồng nghĩa với việc bất cứ điểm nào có thể tiếp cận tốt với tuyến đường sắt đô thị này đều sẽ được hưởng lợi thực sự.

Đánh giá nội dung này