TP HCM: Chân dung 7 dự án bất động sản chuẩn bị được giải cứu

Chiều 20-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã có cuộc họp cùng các sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư 7 dự án đang gặp vướng mắc trên địa bàn TP HCM.

Lắng nghe vướng mắc

Chiều tối ngày 20/2, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với 6 doanh nghiệp để lắng nghe về những khó khăn và vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 7 dự án bất động sản. Trong số đó, có 6 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của TP.HCM và 1 dự án thuộc thẩm quyền của Trung ương. Các dự án này đã được cấp phép từ lâu nhưng vẫn gặp phải những trở ngại liên quan đến thủ tục pháp lý, dẫn đến phải dừng triển khai.

UBND TP HCM đã có cuộc họp để lắng nghe khó khăn của CĐT 7 dự án
UBND TP HCM đã có cuộc họp để lắng nghe khó khăn của CĐT 7 dự án

Các dự án được đưa ra xem xét trong cuộc họp này gồm: Dự án khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng; Dự án chung cư Cửu Long; Dự án khu phức hợp Sóng Việt; Dự án khu nhà ở Thiên Lý; Dự án 30,2 ha phường Bình Khánh; Dự án chung cư Cô Giang.

Chân dung 7 dự án đang được xem xét

Dưới đây là cụ thể 7 dự án cùng những vướng mắc đang gặp phải:

Asiana Riverside quận 7

1 trong 7 dự án gọi tên Asian Riverside quận 7
1 trong 7 dự án gọi tên Asian Riverside quận 7

Nằm đầu danh sách 7 dự án được tháo gỡ vướng mắc là khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé (tên gọi Asiana Riverside), quận 7của Công ty TNHH Gotec Việt Nam. Dự án đã bắt đầu triển khai từ năm 2018, bao gồm hai block, với tổng diện tích là 10.076,6 m2, cao 21 tầng cung ứng khoảng 500 căn hộ. 

Hiện tại, công trình đã hoàn thành phần móng, hầm và tầng 1, đang tiếp tục thi công các tầng tiếp theo. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án chưa được cấp giấy phép đủ điều kiện để bắt đầu quá trình mở bán các sản phẩm.

 Nguyên nhân là do DN đã nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua đối với nhà ở thương mại tới 3 lần nhưng đều bị Sở Xây dựng TP.HCM trả lại vì cần rà soát lại việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Hiện tại, công ty đang phải đối mặt với một khoản thiệt hại trước mắt lên tới khoảng 1.052 tỉ đồng.

Khu đô thị Celadon City

Khu đô thị Celadon City phường Tân Thắng, Sơn Kỳ, quận Tân Phú
Khu đô thị Celadon City phường Tân Thắng, Sơn Kỳ, quận Tân Phú

Gamuda Land là chủ đầu tư của dự án Celadon City tọa lạc tại phường Tân Thắng, Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM. Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong 7 dự án gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là về mặt tài chính. UBND TPHCM đã yêu cầu Gamuda Land đóng hơn 400 tỷ đồng tiền thuế do công ty không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư mà chỉ mua lại cổ phần.

Vì vậy, công ty bị liệt vào danh sách nợ thuế với số tiền lên tới 541 tỷ đồng. Gamuda Land đề nghị Cục Thuế TPHCM xác định đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho các hồ sơ thuế của công ty.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng gửi đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ Ruby (khu A2) và cập nhật tài sản trên đất cho khu D của dự án. Đến thời điểm hiện tại, nhiều căn hộ ở khu Ruby vẫn chưa có sổ hồng.

Dự án 30,2 ha phường Bình Khánh

Dự án 30,2 ha phường Bình Khánh - The Water Bay
Dự án 30,2 ha phường Bình Khánh – The Water Bay

Dự án khu dân cư The Water Bay, tọa lạc tại phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, ban đầu do Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế Kỷ 21 làm chủ đầu tư và sau đó được Tập đoàn Novaland mua lại. Tuy nhiên, dự án đang gặp trở ngại khi bị tạm ngưng xây dựng để phục vụ cho quá trình thanh tra, kiểm tra. 

Trước đó, vào năm 2020, Novaland đã thông tin rằng họ đã đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng vào dự án, tuy nhiên không thể triển khai được. Vì vậy, công ty đã liên tục cầu cứu Bộ Xây dựng để được hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, tiếp tục thực hiện dự án khu dân cư quan trọng này.

Chung cư Cô Giang

Chung cư Cô Giang quận 1
Chung cư Cô Giang quận 1

Dự án Chung cư Cô Giang cũng là một trong số 7 dự án gặp vướng mắc, tọa lạc tại phường Cô Giang, quận 1, bao gồm hai giai đoạn. Chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Phát triển Đất Việt, được UBND TPHCM chấp thuận đầu tư vào năm 2017 và 2018. UBND cũng đã giao đất cho dự án này từ ngày 18/5/2019, tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất.

Hiện nay, UBND quận 1 đã bàn giao mặt bằng trống cho chủ đầu tư và đang theo dõi tiến độ thực hiện dự án để đảm bảo các quy định pháp luật được tuân thủ đầy đủ.

Chung cư De La Sol

Dự án chung cư De La Sol Cửu Long
Dự án chung cư De La Sol Cửu Long

Dự án chung cư De La Sol, còn được gọi là Cửu Long, tọa lạc tại số 1 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4. Vào ngày 13/2/2017, UBND TPHCM đã ban hành quyết định chấp thuận đầu tư cho dự án này với diện tích 14.000 m2. Dự án ban đầu do Công ty CP Đầu tư sản xuất kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư với quy mô 870 căn hộ. Sau đó, dự án đã được chuyển nhượng cho CapitaLand và đổi tên thành De La Sol.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang rà soát dự án để xác định có vướng mắc nào liên quan đến việc cổ phần hóa doanh nghiệp trước đây và tìm giải pháp tháo gỡ tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục phát triển dự án.

Khu phức hợp Sóng Việt

Khu phức hợp Sóng Việt cũng nằm trong danh sách 7 dự án cần được tháo gỡ
Khu phức hợp Sóng Việt cũng nằm trong danh sách 7 dự án cần được tháo gỡ

Dự án khu phức hợp Sóng Việt tại TP Thủ Đức là một dự án có quy mô lớn do Công ty Quốc Lộc Phát (thành viên của Tập đoàn Sơn Kim Land) làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 4,8 ha và đang gặp phải một số vướng mắc liên quan đến việc cấp xác nhận đủ điều kiện bán, cho thuê hoặc mua nhà ở trong tương lai đối với các sản phẩm thuộc dự án.

Nguyên nhân của vấn đề này được cho là do sự vướng mắc của quy hoạch chung khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện tại, dự án Sóng Việt đang được các cơ quan chức năng rà soát và tìm kiếm giải pháp để tháo gỡ vướng mắc và đưa dự án vào hoạt động.

Khu nhà ở Thiên Lý

Khu nhà ở Thiên Lý tại Thủ Đức
Khu nhà ở Thiên Lý tại Thủ Đức

Dự án khu nhà ở Thiên Lý tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức, là hạng mục do Công ty TNHH XD-DV An Thiên Lý làm chủ đầu tư. Dự án này có quy mô 17,4 ha và đã được giao đất từ năm 2007 đồng thời được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2009. Tuy nhiên, vào năm 2016, 4,2 ha thuộc dự án này đã bị điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500, gây ra vướng mắc trong thủ tục pháp lý. 

Cho đến nay, đã 15 năm trải qua nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai được dự án. Do đó, đây là một trong 7 dự án cần được quan tâm tháo gỡ nhất hiện tại.

Đánh giá nội dung này