Sai Quy Định 20 năm đất vàng khu Đông TPHCM “hoá bùn”

Được định hướng trở thành khu dân cư kiểu mẫu mới của thành phố Hồ Chí Minh khi chỉ cách Quận 1 7km di chuyển thông qua cầu Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm. Khu dân cư (kdc) Bắc Rạch Chiếc từ một viên ngọc sáng nay trở thành vùng đất hoang chỉ vì sai phạm nghiêm trọng suốt 20 năm của chủ đầu tư.

The Metropole Thủ Thiêm

 Khi Thiên Nga Hoá Vịt

Ngay sau thông tin hồ sơ xử lý sai phạm kdc Bắc Rạch Chiếc Quận 9 được lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thụ lý điều tra nhằm giải quyết triệt để không làm ảnh hưởng đến quy hoạch tổng thể toàn khu.

Giá đất tại kdc Bắc Rạch Chiếc từ 1 tháng trước đang ở mức cao nhất là 50 triệu/m2 nay đã giảm sâu xuống còn 33 triệu – 45 triệu/m2.

  • Đất tại khu vực mặt tiền đường hoặc khu vực cạnh sông có giá 50 triệu/m2 giảm xuống còn 45 triệu/m2.
  • Những vị trí phía trong có mức giá từ 37 triệu/m2 đến hôm nay giảm xuống còn 33 triệu/m2.

Mức giảm trung bình 10% chỉ sau 1 tháng này là một con số rất lớn. Tuy nhiên, theo như những môi giới địa phương đánh giá thì mức giá tại kdc Bắc Rạch Chiếc sẽ tiếp tục giảm thêm vì nhiều lý do nhưng đáng kể nhất có thể nhắc đến là:

  • Giá đưa ra là của người bán chứ hoàn toàn không có người mua, rất nhiều chủ đất đã phải bán đổ bán tháo, bán bằng mọi giá. Những giao dịch được thực hiện thành công là do nhà đầu tư mới không biết thông tin nên xuống tiền. Đến khi tất cả mọi người đều biết thông tin thì “vỡ trận” là điều không thể tránh khỏi.
  • Pháp lý dự án là hợp đồng góp vốn, điều này có nghĩa là lô đất vẫn chưa có sổ hồng phải đến khi người mua xây dựng nhà thì chủ đầu tư mới có thể tách thửa và làm sổ cho người mua.

Cách đây 20 năm kdc Bắc Rạch Chiếc được biết đến như một khu dân cư kiểu mẫu bao gồm tất cả các loại hình bất động sản: căn hộ, nhà phố, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập.

Chỉ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 7km đây được xem là một trong những mảnh đất vàng phát triển sớm nhất tại khu Đông TP.HCM. Tuy nhiên, viên ngọc quý lại giao vào tay một chủ đầu tư quá kém cỏi – Công ty Cổ phần địa ốc 10 đã chậm tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng trong suốt 20 năm cùng hàng loạt các sai phạm liên quan đến việc cố tình làm trái quy định của nhà nước.

Việc không có đủ cơ sở hạ tầng điện – đường – cống – nước dẫn đến việc người mua không thể xây dựng và trong suốt khoảng thời gian 20 năm mảnh đất dần biến thành nơi hoang vắng, không bóng người. Nhiều chủ đất đã rất phẫn uất về việc sai phạm của chủ đầu tư nhưng đành bó tay chịu trói khi đã đặt bút ký vào hợp đồng góp vốn với những ràng buộc bất lợi về phía mình.

Được biết kdc Bắc Rạch Chiếc nằm trong quy hoạch tổng thể vùng Bắc Rạch Chiếc, phường Phước Long B, Quận 9. Quy mô tổng khu là 78ha trong đó bao gồm hàng loạt các dự án bất động sản đình đám được nhiều nhà đầu tư chú ý trong thời gian gần đây đó là: khu thể thao Rạch Chiếc, HimLam City Quận 2. Việc xử lý kịp thời sai phạm của chủ đầu tư dự án kdc Bắc Rạch Chiếc sẽ đảm bảo mỹ quan tổng thể toàn khu, đảm bảo sạch quy hoạch, phát triển đúng lộ trình.

Năm 2001, Thủ tướng phê duyệt quyết định cho Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10 (sau này đổi tên thành Công ty cổ phần địa ốc 10-Res 10) xây dựng cơ sở hạ tầng trục đường chính của dự án kdc Bắc Rạch Chiếc. Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, Res 10 phải bàn giao lại cho thành phố. Sau đó thành phố sẽ tìm đơn vị nhà đầu tư thứ cấp để giao đất lại.

Tuy nhiên, trong quá trình chọn nhà đầu tư thứ cấp thì một số cán bộ tại Res 10 đã ký hợp đồng cho Công ty phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp. Hành vi này rõ ràng là cố tình làm trái quy định của Nhà nước.

Kết quả thanh tra cho thấy, Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính hiện chưa hoàn thành.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của Công ty Res 10 qua các thời kỳ. Cán bộ Công ty Res 10 đã ký hợp đồng có nội dung “được quyền tự tổ chức kinh doanh” với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án. Từ đó, các doanh nghiệp cho rằng họ được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn nhưng thực chất là bán nền cho nhiều cá nhân.

Bên cạnh đó, dù còn hơn 1.200 m2 trong tổng số gần 17.200 m2 đất chưa bồi thường xong nhưng Công ty Res 10 vẫn được Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009. Res 10 sau đó ký kết liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) trên toàn bộ diện tích này, song thủ tục ký kết không đảm bảo về pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…

XEM THÊM: TIỆN ÍCH VINHOMES GRAND PARK QUẬN 9 – BẾN XE MIỀN ĐÔNG “MỚI”

Đánh giá nội dung này