Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà và mẫu hồ sơ đăng ký mới nhất

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là gì? Tại sao cần đăng ký tạm trú? Quy trình như thế nào?? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin liên quan đến thuê nhà, thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà mà bạn có thể tham khảo.

Đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ở trọ là gì?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú (theo khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú 2006).

Công dân đến nơi ở mới phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật
Công dân đến nơi ở mới phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

Theo Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 quy định: “Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Tại sao cần đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ở trọ?

Khi di chuyển đến một nơi ở mới và tạm trú một thời gian thì hầu hết mọi chủ nhà sẽ yêu cầu quý khách cung cấp những thông tin cá nhân cần thiết nhằm để làm giấy tờ, thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà. Vậy tại sao phải có quy trình này? 

Thứ nhất, vì đăng ký tạm trú đóng vai trò quan trọng trong đời sống của công dân cũng như giúp cơ quan Nhà nước quản lý được công dân, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự xã hội.

Thứ hai, đăng ký tạm trú còn là quyền lợi giúp công dân thực hiện một số thủ tục dễ dàng và thuận tiện hơn. Điển hình như việc đăng ký kinh doanh, mua nhà, đầu tư bất động sản, huy động vốn từ ngân hàng, đăng ký nhập học cho con,..

Lý do cần đăng ký tạm trú cho người thuê nhà
Lý do cần đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Quy trình và thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ở trọ.

Quy trình và thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ở trọ gồm 2 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy tờ cần thiết: Căn cước công dân photo công chứng hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an địa phương nơi đăng ký thường trú. 
 • Tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trường hợp chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần tài liệu này).
 • Bản khai nhân khẩu.
 •  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
Quy trình và thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà
Quy trình và thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Chủ trọ hoặc người thuê nhà mang hồ sơ nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sau đó đối chiếu hồ sơ với các quy định của pháp luật.

 • Trường hợp 1: Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì người tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Công dân chỉ cần nộp lệ phí và chờ nhận sổ.
 • Trường hợp 2: Hồ sơ thiếu thành phần hồ sơ, biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn trực tiếp cho người đến nộp hồ sơ.
 • Trường hợp 3: Hồ sơ không đầy đủ điều kiện thì không được tiếp nhận, khi đó cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trả lời bằng văn bản cho công dân, lý do không được tiếp nhận được nêu rõ trong văn bản này.

Hồ sơ đã hợp lệ thì công dân chỉ cần nộp lệ phí và chờ nhận sổ. Trong trường hợp chưa hợp lệ thì sẽ trả lại cho người đăng ký tạm trú để bổ sung thêm những giấy tờ còn thiếu.

Bước 3: Nhận kết quả: Nộp giấy biên nhận

Trách nhiệm đăng ký tạm trú thuộc về chủ trọ hay người đi thuê?

Theo quy định tại điều 27 Luật cư trú 2020: “Công dân đến sinh sống tại một địa phương ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Công dân có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú và chủ trọ cũng có trách nhiệm khai báo lưu trú”. 

Như vậy, người thuê nhà phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật chứ không bắt buộc phải là chủ nhà.

Người thuê nhà phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật
Người thuê nhà phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

Tuy nhiên, nếu cả hai bên người thuê và người cho thuê nếu không chủ động thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm trú thì cả hai sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật tại điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

 1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 • Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
 • Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng.
 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: “Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú”

Hồ sơ mẫu đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ở trọ mới nhất.

Quý khách có thể tham khảo các mẫu thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ở trọ mới nhất tại đây: 

Mẫu đơn: Hồ sơ đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ ở trọ mới nhất

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết và hữu ích về thủ tục, quy trình cũng như mẫu đơn đăng ký tạm trú cho người thuê nhà/ở trọ mới nhất. Nasaland hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách để quá trình thuê nhà diễn ra dễ dàng và thuận lợi nhất.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND
  ✅ Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.
  ✅ Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400
  ✅ Email: info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này