Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, các tác động mới nhất

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đang được đẩy nhanh tiến độ để khởi công vào năm 2023 hiện đã góp phần không nhỏ tạo nên đòn bẩy thị trường cho bất động sản khu vực Thành Phố Bảo Lộc phát triển mạnh trong thời gian sắp tới. Cùng Nasaland cập nhật tin tức triển khai và nắm bắt những tác động từ cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đến thị trường Bất động sản trong bài viết dưới đây.

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

1. Khởi công cao tốc Dầu Giây – Liên Khương trong năm 2023

Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã được Bộ Giao thông vận tải đồng thuận nhanh chóng khởi công tại văn bản số 7912/BGTVT-ĐTCT, gồm 3 dự án thành phần được triển khai theo phương thức PPP (đối tác công tư ). 

Trong đó, tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dài 66km sẽ được thực hiện với vốn đầu tư khoảng 16.220 tỷ đồng. Vốn ngân sách nhà nước 6.500 tỷ đồng. Tỉnh Lâm Đồng sẽ bố trí kinh phí cho chu kỳ 2022 – 2025 4.500 tỷ đồng. Các nhà đầu tư liên danh gồm Tập đoàn Đèo Cả, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Nam Miền Trung sẽ sớm bố trí vốn ngân sách để thực hiện giải phóng mặt bằng vào Quý 1 năm 2023.

Tuyến đường cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương có độ dài 73,9km, với tổng vốn đầu tư là 12.000 tỷ đồng, tỉnh Lâm Đồng bố trí 10.800 tỷ đồng, còn lại là các vốn của nhà đầu tư. Tỉnh cũng sẽ gửi văn bản đề nghị trung ương hỗ trợ thêm 2.500 tỷ đồng. 

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú có tổng chiều dài 60,1km, với tổng vốn đầu tư là 8.365 tỷ đồng, Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo quy hoạch từ mạng lưới đường bộ kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, quy mô của tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú sẽ là cao tốc có 4 làn xe, chiều rộng nền đường khoảng 24,75 m.

Khi được phê duyệt, các dự án sẽ chuẩn bị đầu tư từ năm 2021 – 2022, lựa chọn các nhà đầu tư từ 2022 – 2023, giải phóng mặt bằng và tái định cư từ 2022 – 2023, thi công xây dựng công trình từ 2023 – 2025.

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

2. Tác động từ cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đến TP. Bảo Lộc và Tỉnh Lâm Đồng

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ là động lực phát triển kinh tế cho cả 2 vùng kinh tế Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Đây là tuyến đường có vai trò lớn giúp kết nối giao thông giữa các vùng, tạo ra lợi thế phát triển cho ngành du lịch của địa phương, gia tăng hiệu quả trao đổi kinh tế đối vớii các thành phố lớn, kết nối giao thông thuận tiện cùng các tỉnh Đông Nam Bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – Ông Trần Văn Hiệp cho rằng, tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương khi hoàn thành sẽ định hình một tương lai tươi sáng của tỉnh Lâm Đồng nói chung và TP. Bảo Lộc nói riêng, thay đổi gần như toàn bộ diện mạo của tỉnh Lâm Đồng. Thay vì thời gian đi xe 7-8 tiếng đến TPHCM như hiện tại thì mọi người chỉ cần di chuyển từ 3-4 tiếng đối với cao tốc Dầu Giây – Liên Khương; cùng với đó, việc phát triển quỹ đất hai bên đường, các nút giao thông, sẽ giúp các nhà hàng, khách sạn, khu dân cư, điểm tham quan du lịch…mọc lên như nấm; giảm tải cho Quốc lộ 20. 

Về áp lực giao thông, dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ là công trình có vai trò rất quan trọng trong việc giảm tải áp lực giao thông và đảm bảo an ninh, quốc phòng của Lâm Đồng đến các tỉnh lân cận. Đồng thời kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ với hệ thống mạng lưới đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

Thành Phố Bảo Lộc
Thành Phố Bảo Lộc

3. Tác động về Bất động sản từ cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Từ việc nhanh chóng đầu triển khai Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Các cơ sở hạ tầng tại Bảo Lộc cũng đều được đẩy mạnh đầu tư, hiện Thành phố đang có khoảng 48 dự án kêu gọi thu hút đầu tư để trở thành thành phố sinh thái và dịch vụ, nghỉ dưỡng. Nhiều dự án trọng điểm đang được các nhà đầu tư trong nước quan tâm, tìm hiểu: Dự án Sân bay Lộc Phát có quy mô 50 -100 ha, hình thành sân bay cấp 3C; Dự án Tổ hợp Khu thương mại – Khách sạn 5 sao; Sân Golf Lộc Phát – Lộc Thắng;  Cáp treo núi Sapung, quy mô 2.500ha; Dự án Khu đô thị dịch vụ, giải trí và nghỉ dưỡng Hồ Nam Phương 1, Hồ Nam Phương 2 (quy mô 390ha, tại Phường 1 và Phường Lộc Phát).

cao tốc Dầu Giây - Liên Khương 1111 (1)
Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Hơn 20 ông lớn thị trường bất động sản đã tiến hành chuẩn bị quỹ đất phát triển các dự án tầm cỡ lĩnh vực du lịch sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng và dịch vụ đi kèm khác tại Bảo Lộc như Hưng Thịnh, Novaland, T&T Group, TTC, Him Lam, BCG, Ecopark, Eras Group,… Sự xuất hiện của những ông lớn này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản tại đây.

Mới đây, Công ty Eras Đà Lạt – thành viên của Eras Group cũng chuẩn bị giới thiệu đến thị trường dự án Khu đô thị Phức hợp kiểu mẫu đầu tiên tại trung tâm thành phố Bảo Lộc (Khu dân cư Nông Thôn Mới Đô Thị Xanh) với quy mô khoảng 9.1ha ngay mặt tiền Quốc lộ 20.

Xem thêm các tin tức khác:

Bất động sản ảo: Có phải xu hướng đầu tư thông minh?

Cách thức hạn chế tranh chấp đầu tư chung bất động sản

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400

  Email : info@nasaland.vn

   

  Đánh giá nội dung này