Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên sắp hoàn thành- Các dự án bất động sản hưởng lợi

Tiến độ xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Theo dự kiến đến cuối năm 2020, tổng tuyến đường sắt đô thị Metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên sẽ đạt hơn 85% khối lượng.

Mới đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM (MAUR) cho biết, hiện nay dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành-Suối Tiên đạt trên 70% khối lượng của dự án.

Trong đó gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đã thực hiện gần 70% khối lượng công trình; gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt trên 80%; gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt gần 85%; gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 52,2%.

tiến độ metro số 1
Phía trên nhà ga Metro số 1 Nhà hát thành phố đã được tháo dỡ thông thoáng

Tại ga Nhà hát Thành phố, một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b, hiện các công nhân và kỹ sư trên công trường đang tiến hành đắp cát, rải đá cho kết cấu đường… để chuẩn bị cho việc tháo dỡ rào chắn phía trước Nhà hát Thành phố. Các hạng mục thi công tại tầng B1 ga Nhà hát Thành phố đang được nhà thầu khẩn trương thực hiện như lát gạch sàn, ốp tường, ốp cột, thi công đóng trần, thi công thang cuốn, thi công hệ thống cơ điện… nhằm sớm hoàn thiện tầng B1, phục vụ nhân dân tham quan.

cầu thang cuốn xuống nhà ga
Lối thang cuốn xuống nhà ga nhà hát thành phố
Nhà ga được xây dựng và hoàn thiện khá hiện đại
Nhà ga được xây dựng và hoàn thiện khá hiện đại
Nhà ga gần như hoàn thiện 90%
Nhà ga gần như hoàn thiện 90%
Các thiết bị điện tử cũng đã được lắp đặt
Các thiết bị điện tử cũng đã được lắp đặt
tiến độ nhà ga metro
Khi đưa vào khai thác, nhà ga tại nhà hát sẽ là một trong những ga lớn nhất tuyến đường

Thời gian qua, MAUR đang gấp rút chuẩn bị, nhất là về nhân sự lái tàu, vận hành và các công trình phụ trợ, kết nối với tuyến Metro số 1 để vận hành thử nghiệm tuyến metro này ngay sau khi hoàn thành.

Để chuẩn bị đưa tuyến Metro số 1 vào khai thác, UBND TP đã thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 với nhiệm vụ quản lý, khai thác sau khi đưa vào vận hành thương mại. Hiện công ty này đã cùng MAUR xây dựng các phương án để đưa dự án vào khai thác đúng kế hoạch đề ra, với mục tiêu có đội ngũ nhân sự đủ năng lực vận hành tuyến Metro số 1 hiệu quả nhất.

Một số dự án bất động  sản dọc tuyến Metro hưởng lợi

Một số dự án dọc theo trục Metro số 1 sẽ được hưởng lợi lớn nhất khi tuyến Metro đi vào hoạt động. Các giá trị bất động sản sẽ liên tục tăng khi tàu điện ngầm đi vào hoạt động ổn định. Sự thuận tiện và hiện đại khi đi tàu điện ngầm sẽ giúp thay đổi thói quen người dân thành phố. Khi thói quen dần chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng hiện đại, sạch sẽ và đúng giờ như tàu điện ngầm. Thì nhu cầu cầu về thay đổi chỗ ở sẽ được suy nghĩ. Các bất động sản dọc và gần với tuyến tàu điện Metro sẽ được quan tâm nhiều hơn đẩy cung thiếu hụt so với cầu. Quy luật thị trường sẽ đẩy giá các bất động sản này tăng cao trong thời gian sắp tới.

Một số dự án dọc và gần tuyến Metro có thể kể đến như:

Các dự án đã hiện hữu bàn giao như Vinhomes Central Park, Thảo Điền Pearl, Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú, The Vista An Phú, Estalla,…

masterise parkland
Phối cảnh dự kiến dự án Masterise Parkland

Một số dự án chuẩn bị triển khai mở bán trong năm 2020 như:

Masterise Parkland – dự án do Tập đoàn Masterise Group triển khai vào cuối năm nay. Là dự án cuối cùng mặt tiền Xa lộ Hà Nội được triển khai quy mô lớn và được thiết kế đồng bộ cao cấp.

Vinhomes Grand Park – siêu dự án do Tập đoàn Vingroup phát triển tại Quận 9. Là dự án kết nối điểm cuối của depost metro ngay tại trạm Suối tiên. Với quy mô đại đô thị như Grand Park, việc kết nối tuyến Metro sẽ giải quyết được nhu cầu đi lại của cư dân khu đô thị nơi đây rất lớn. Đồng thời giúp kéo dãn dân ra các khu đô thị vệ tinh hiện đại như Vinhomes Grand Park theo chủ trương của nhà nước.

Hình ảnh phối cảnh dự án khu đô thị Vinhomes Grand Park Quận 9 Chủ đầu tư Vingroup
Hình ảnh phối cảnh dự án Vinhomes Grand Park Quận 9
Đánh giá nội dung này