CÓ MỘT SIÊU DỰ ÁN CỦA VINHOMES ĐANG DẦN LỘ DIỆN

Gần đây thị trường BĐS được hâm nóng bằng thông tin Tập Đoàn VinGroup ( Vinhomes) sẽ đẩy mạnh triển khai Vinhomes cần giờ – một Đại đô thị lấn biển với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.  Một tổ hợp thương mại, dịch vụ và chung cư cao cấp, biệt thự cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng… Khu đô thị lấn biển Cần Giờ được UBND TP.HCM triển khai từ năm 2004 với quy mô 600 ha Do CTCP Đô Thị Du Lịch Cần Giờ làm Chủ đầu tư Tuy nhiên dự án này sau đó bị “đắp chiếu” do không đủ tiềm lực tài chính. Đến năm 2015, khi Tập đoàn Vingroup đề xuất đầu tư thì dự án này mới tiếp tục được tái khởi động.

Ngày 12-6-2020, Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ lên 2.870 ha với tổng mức đầu tư 217.000 tỷ đồng. Đồng thời Phê duyệt quy hoạch 1/500 các phân khu của đô thị. Theo đó, dự án chia làm 5 phân khu chính với những chức năng riêng biệt.

  • Phân khu A có quy mô 771,05 ha được quy hoạch thành khu vui chơi, giải trí (công viên chuyên đề, sân golf…), 
  • Phân khu B với quy mô 586,88 ha được quy hoạch là khu ở, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công trình dịch vụ – công cộng đô thị (y tế, giáo dục, trụ sở cơ quan hành chính, thương mại dịch vụ, văn phòng…), 
  • Phân khu C với quy mô 303,47 ha được quy hoạch là khu đô thị du lịch lấn biển, du lịch nghỉ dưỡng, , đô thị thông minh, dịch vụ công nghệ cao, nhà ở, dịch vụ, khách sạn… Quy mô dân số tối đa 26.246 người.
  • Phân khu D, E với tổng diện tích quy hoạch là 1.208,6 ha (phân khu D là 449,82 ha; phân khu E là 758,78 ha); quy hoạch là khu đô thị du lịch lấn biển, du lịch nghỉ dưỡng, M.I.C.E, đô thị thông minh, dịch vụ công nghệ cao, nhà ở, dịch vụ, khách sạn…
Phối cảnh dự án Vinhomes Cần Giờ
Phối cảnh của dự án

 

Tại sao VinGroup lại chọn cần giờ.

  • Vị trí địa lý của Cần Giờ khá đặc biệt, đó là vùng cửa sông – vịnh biển mang tính chất mặt tiền của lưu vực sông Đồng Nai rộng lớn, lại là trạm trung chuyển giữa hai miền lưu vực sông Vàm Cỏ – Đồng Nai và Tây Nam Bộ – Đông Nam Bộ.
  • Theo đánh giá, vị trí khu vực này hoàn toàn có thể cạnh tranh với vị trí của Singapore. Thậm chí, nếu như kênh đào Kra dự kiến xây dựng tại phần chuôi bán đảo Malacca (Malaysia) hình thành thì lợi thế cạnh tranh hoàn toàn thuộc về Việt Nam.
  • Đặc biệt, đây còn là khu vực nằm trên tuyến hàng hải giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương
  • Dưới con mắt của nhiều nhà nghiên cứu, việc kết nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi khu vực xung quanh hai đại dương này, châu Á, châu Phi, sẽ chiếm 80% dân số toàn cầu vào năm 2050 và là nơi tập trung của các nền kinh tế năng động nhất thế giới.
  • Khu vực Cần Giờ với sự xuất hiện của Khu đô thị lấn biển bởi vậy sẽ là một trạm trung chuyển lớn trong tuyến đường quan trọng của thế giới – điều mà rất nhiều nước mong muốn.
vinhomes cần giờ
 Hình ảnh khu vực dự án nhìn từ trên cao

 Triển khai một siêu dự án tịa một khu vực không được quá nhiều lợi thế về mặt quỹ đất, hơn nữa Cần Giờ còn là nơi có rừng phòng hộ , khu dự trữ sinh quyển chiếm hơn 1/3 tổng diện tích. Nhiều người đặt ra lo ngại về việc xây dựng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh tái rừng, biển tại nơi đây. Đúng vậy để cân bằng giữa việc vừa mở rộng dự án vừa giữ được hệ sinh thái là một điều không dễ, cũng chính vì lý do đó nhà nước mới chọn VinGroup tập đoàn với đầy đủ tiềm lực tài chính và kinh nghiệm triển khai những dự án trên những địa hình khó Ví dụ như Vinpearl Cửa Hội, Cửa Sót, Nha Trang…

Thực tế, Vin đã thuê các chuyên gia hàng đầu, liên hệ với các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế để đánh giá hoặc tham vấn ý kiến. Từ đó xây dựng bản ĐTM (đánh giá tác động môi trường), khẳng định dự án sẽ:

– Không đụng vào bất kỳ một cây nào thuộc rừng phòng hộ.

– Không làm thay đổi hệ sinh thái rừng ngập mặn và rộng hơn là hệ sinh thái vùng biển Cần Giờ.

Tất nhiên, quá trình thực hiện dự án, có 2 vấn đề mà Bộ Tài Môi và TP. HCM cần giám sát chặt chẽ để đảm bảo:

– Việc xây dựng không làm “đục hoá” vùng biển lân cận.

– Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo đạt chuẩn trước khi trả về biển.

– Tính đến yếu tố quốc phòng ở vùng biển thuộc “cửa ngõ” vào thành phố Hồ Chí Minh.

 

Hiện đại dịch Covid ảnh hưởng nặng nền đền toàn bộ nền kinh tế trong đó có thị trường bất động sản. Nhiều chủ đầu tư, dự án “ án binh bất động” vì thì thị trường không tốt, vì giá vật liệu liên tục tăng phi mã… Nhưng riêng Vinhomes cần giờ vẫn đang triển khai nhìn hình ảnh những máy móc đang hoạt động, bờ bao chắn sóng giữa biển , nhưng con người nhỏ bé làm những công việc phi thường “dời núi lấp biển” chúng ta càng tin tưởng và hy vọng hơn về tương lại của một siêu dự án, tương lại của một nền kinh tế Việt Nam Vững Mạnh .

Đánh giá nội dung này