17km Vành đai 4 được TP Hồ Chí Minh khởi động đầu tư

Dự án đầu tư xây dựng 17km Vành đai 4 đoạn cầu qua sông Sài Gòn – kênh Thầy Cai (bao gồm cầu vượt sông Sài Gòn) sẽ được TP Hồ Chí Minh khởi động trong thời gian sắp tới.  

Tổng quan về về dự án Vành đai 4

Đường vành đai 4 có chiều dài khoảng 200km, đi qua 5 tỉnh thành phố, quy mô 6 – 8 làn xe, điểm đầu giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), điểm cuối dừng tại cảng Hiệp Phước (TP.HCM). 

Vành đai 4 dài gần 200 km đi qua 5 tỉnh, thành phố
Vành đai 4 dài gần 200 km đi qua 5 tỉnh, thành phố

Đây là dự án đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1698/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 28-9-2011. Mức đầu tư sơ bộ cho dự án khoảng 100.000 tỷ đồng.

Hiện Thủ tướng đã phân chia đầu tư dự án đường Vành đai 4 thành 5 đoạn tuyến theo địa giới hành chính của các tỉnh, thành phố liên quan:

 • Long An: đoạn Thầy Cai – Hiệp Phước (dài 71km)
 • TPHCM: đoạn từ cầu vượt sông Sài Gòn đến kênh Thầy Cai (dài 17km) 
 • Bình Dương: đoạn từ cầu Thủ Biên – sông Sài Gòn (dài 49km)
 • Đồng Nai: đoạn từ Bầu Cạn – cầu Thủ Biên (dài 45km)
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: đoạn từ Phú Mỹ – Bầu Cạn (dài 18km)

Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ giảm thời gian di chuyển giữa thành phố với các khu vực nội thành Bình Dương, cảng Cát Lái, sân bay Long Thành (Long An), và ngược lại.

TP Hồ Chí Minh khởi công xây dựng 17km Vành đai 4

Dự án Vành đai 4 được phê duyệt năm 2011, nhưng tiến độ rất chậm, sau nhiều năm đầu tư mới hoàn thành được khoảng 21 km trên địa bàn tỉnh Bình Dương. TP.HCM mới đây đã bắt đầu giao các sở, ngành lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường Vành đai 4, dự kiến khởi công vào năm 2024

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Báo cáo nghiên cứu khả thi và các nhiệm vụ khác có liên quan. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố các thủ tục tiếp theo để đầu tư dự án theo quy định hiện hành. Do đó, 17 km Vành đai 4 sẽ được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo kế hoạch mục tiêu đề ra, các địa phương sẽ phối hợp để hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Vành đai 4, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 năm 2022. Dự án 17km Vành đai 4 sẽ bắt đầu khởi công vào năm 2024 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2028.

17km Vành đai 4 hoàn thiện, cơ hội nào cho giới đầu tư?

Nhiều chuyên gia nhận định, các dự án đường Vành đai không chỉ mở rộng không gian phát triển đô thị, mà còn giảm áp lực giao thông tại các đô thị trung tâm và tạo sự kết nối trong phát triển cho toàn bộ khu vực.

17km vành đai 4 hoàn thiện hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển
17km vành đai 4 hoàn thiện hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển

Khi tuyến đường này hoàn thành thì các vùng lân cận quanh đường sẽ mọc lên lên các trung tâm đô thị, các trung tâm thương mại, các trung tâm phân phối. Đây chính là một nguồn lực rất lớn cho thúc đẩy quá trình phát triển ở các vùng.

Đặc biệt, việc triển khai các dự án vành đai lớn như 17km Vành đai 4 sẽ mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp và gián tiếp to lớn. Vì hàng nghìn ha đất sẽ trở thành “đất vàng, đát bạc” dọc theo tuyến đường. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội mới đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn trong khu vực.

Lời kết về dự án 17km Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh

Như vậy, sau khi chuẩn bị xong việc đầu tư đường Vành đai 3, TP Hồ Chí Minh đã bắt tay vào chuẩn bị đầu tư dự án 17km Vành đai 4. Có thể thấy sự khẩn trương của chính quyền TP Hồ Chí Minh vì đây là 2 dự án liên kết vùng sẽ giải tỏa điểm nghẽn hạ tầng hiện nay. Từ đó, thúc đẩy việc luân chuyển hàng hóa giữa các vùng đồng thời tạo ra những cơ hội mới cho thị trường đầu tư bất động sản khu vực phía Nam.  

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400

  Email : info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này