Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân và công ty chuẩn không cần chỉnh

Hiện nay, xu hướng thuê nhà ở trở nên phổ biến hơn khi quỹ đất tại Việt Nam ngày càng hạn hẹp mà mức giá của các khu đất nền, nhà phố ngày càng tăng lên. Để thực hiện giao dịch thuê và cho thuê nhà, các bên cần lập ra các mẫu hợp đồng cần thiết. Vì lý do đó, dưới đây Nasaland xin được chia sẻ các mẫu hợp đồng thuê nhà mà quý khách có thể tham khảo.

Hợp đồng thuê nhà ở là gì?  

Hợp đồng thuê nhà ở là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản, đồng thời bên thuê có quyền sử dụng tài sản trong thời gian nhất định đã được thỏa thuận giữa đôi bên. Đây còn là hợp đồng song vụ, do vậy, sẽ phát sinh nghĩa vụ giữa các bên tham gia ký kết. Mỗi hợp đồng cho thuê nhà cần đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người thuê với người cho thuê và có giá trị pháp lý khi xảy ra các vấn đề phát sinh cần giải quyết như thế chấp, đền bù. 

Để hợp đồng thuê nhà có giá trị pháp lý, hai bên thỏa thuận cần đăng ký tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhận chứng nhận của công chứng nhà nước hay chứng thực của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền.

Định nghĩa hợp đồng thuê nhà
Định nghĩa hợp đồng thuê nhà

Vai trò của hợp đồng thuê nhà   

Hợp đồng thuê nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi giữa các bên tham gia trong quá trình giao dịch. Từ đây, một bản hợp đồng đã được chứng nhận tại các cơ quan có thẩm quyền nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng. 

Trong các văn bản hợp đồng thuê nhà sẽ được đề cập đầy đủ về thông tin, điều khoản của nhà đất, từ đây khách hàng có thể nắm rõ thông tin căn hộ tránh các trường hợp xảy ra tranh chấp hay thế chấp. Khi xảy ra các trường hợp thế chấp ngân hàng, căn nhà được thuê sẽ bị thu hồi, khách hàng sẽ phải trả nhà trước thời hạn.

Đồng thời trong hợp đồng cũng được đề cập đầy đủ về tiền nhà và các chi phí sinh hoạt như: điện, nước, vệ sinh, internet,… để bên thuê nhà hiểu rõ về căn hộ, tránh các trường hợp phát sinh thêm phí khiến bên thuê bị thiệt. 

Vai trò của hợp đồng thuê nhà và những lưu ý khách hàng cần tránh
Vai trò của hợp đồng thuê nhà và những lưu ý khách hàng cần tránh

Phụ lục hợp đồng thuê nhà mà bạn cần biết  

Phụ lục hợp đồng thuê nhà là văn bản được sử dụng phổ biến hiện nay, được phụ kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng thuê nhà đồng thời có giá trị như hợp đồng. Khi lập phụ lục cần căn cứ vào nội dung của hợp đồng và giữ nội dung đúng với nội dung trong bản mẫu, nếu xuất hiện điều khoản trái với hợp đồng, phụ lục sẽ không có hiệu lực đối với các bên. 

Phụ lục sẽ giúp các bên bổ sung thêm những nội dung mới trong hợp đồng thuê nhà để giúp bản hợp đồng trở nên chi tiết hơn, đảm bảo được trách nhiệm và quyền lợi giữa các bên trong thời gian thực hiện hợp đồng. 

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà
Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở đơn giản nhất  

Mẫu hợp đồng thuê nhà bao gồm những điều khoản chính cho nhà nước hay bộ luật dân sự quy định, đồng thời gồm những thông tin, điều khoản kèm thêm do bên đề nghị đưa ra. 

Khi quyết định ký kết các mẫu hợp đồng, bên được đề nghị ký kết sẽ gặp phải một số điều bất lợi về mình, vì vậy, mẫu hợp đồng được đưa ra với mục đích giảm thiểu các điều khoản gây tổn hại giữa các bên. 

Bao gồm 2 loại hợp đồng chính:

 • Hợp đồng cá nhân với cá nhân
 • Hợp đồng cá nhân với công ty

Mỗi bản hợp đồng trên đều mang nội dung và các điều khoản được phân chia khác nhau theo từng mục đích sử dụng của khách hàng. Để đảm bảo an toàn, tránh nhận tổn thất khi ký kết hợp đồng quý khách cần hiểu rõ về hợp đồng cũng như các điều khoản đi cùng.

Hợp đồng cá nhân với cá nhân (kèm file docs/pdf) 

Hợp đồng cá nhân với cá nhân được lập ra mới mục đích sử dụng là nhà ở. Đây là hợp đồng được lập phổ biến nhất trong thời gian hiện nay. 

Dưới đây là bản mẫu hợp đồng thuê nhà ở giữa cá nhân với cá nhân được Nasaland đề xuất, khách hàng có thể tham khảo.

Hợp đồng cá nhân với cá nhân

Hợp đồng cá nhân với công ty (kèm file docs/pdf) 

Hợp đồng cá nhân với công ty là hợp đồng được lập ra một cá nhân và công ty cụ thể với mục đích để sinh sống hoặc làm văn phòng.

Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu hợp đồng cá nhân với công ty dưới đây.

Hợp đồng cá nhân với công ty

Hợp đồng thuê nhà tiếng anh (kèm file docs/pdf) 

Hợp đồng thuê nhà tiếng anh là hợp đồng được lập ra bằng ngôn ngữ anh đồng thời có giá trị pháp lý tại Việt Nam.

Dưới đây là mẫu hợp đồng thuê nhà bằng tiếng anh mà quý khách có thể tham khảo.

Hợp đồng thuê nhà tiếng anh

Thông qua bài viết trên, Nasaland mong rằng có thể giúp quý khách hàng nắm bắt thêm các thông tin về mẫu hợp đồng thuê nhà hiện nay. Để đảm bảo tính an toàn, tránh gặp phải các rủi ro không đáng có về sau, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết về khác về mẫu hợp đồng tại website của Nasaland.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND
  ✅ Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.
  ✅ Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400
  ✅ Email: info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này