LÀM TỪ THIỆN NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

nasaland khắc

Công ty tôi chuẩn bị có chuyến đi từ thiện.

Tôi đang rất háo hức vì điều đó và mong muốn chương trình lần này sẽ đem lại một điều thật ý nghĩa cho những hoàn cảnh khó khăn.

Suy ngẫm nhiều, tôi đặt câu hỏi to ơi là to rằng hoàn cảnh khó khăn nào nên được giúp đỡ với quy mô của một công ty khởi nghiệp nho nhỏ.

Bất giác tôi lại nhớ về vùng quê Kiên Giang của mình, ở đó cũng có những gia đình nghèo với hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Mẹ tôi lại làm trong Hội Chữ Thập Đỏ nhưng tuyệt nhiên tôi vô cảm trước hoàn cảnh khó khăn của một vài gia đình nghèo tại quê.

Kỳ lạ nhỉ? Tại sao tôi có cái nhìn tiêu cực và thiếu trách nhiệm như vậy? Trong khi sắp tới tôi lại là đầu tàu cho một chuyến từ thiện.

Sống 2 mặt quá đỗi mà!

Sai rồi! Tôi không tiêu cực và cũng chẳng thiếu trách nhiệm. Cái tiêu cực và thiếu trách nhiệm là ở chính cách suy nghĩ và hành động của một vài gia đình nghèo.

Họ nhận gạo, nước mắm, đường, sữa, tiền mặt xong ra tiệm tạp hoá gần đó bán lại và mua rượu, cờ bạc.

Ôi cái thói nát rượu, làm biếng, chây ì chỉ trực chờ các đợt từ thiện rồi thả sổ nghèo ra, cuối mặt kể khổ chỉ làm tôi thêm đau lòng cho những đứa con trong nhà của họ, những đứa trẻ “ngu dốt bị động” thả những câu chửi thề oan oan theo bố mẹ để xã hội khinh bỉ.

Xong!!!

Đâu lại vào đấy! hộ nghèo quê tôi không giảm mà có dấu hiệu tăng do thế hệ “ngu dốt bị động” đã lớn lên.

Có lần tôi phát quà từ thiện chỗ mẹ xong chạy về nhà nội để thắp nén nhang còn được một hộ nghèo tươi cười mời chén rượu “thân tình” cùng ăn gà luộc nữa cơ. Chỉ cười gượng rồi lạnh lùng bước đi.

Tôi thất vọng, thật sự rất thất vọng.

Tôi không khinh người nghèo bởi tại đất Sài Gòn này có những lúc tôi còn nghèo hơn cả 1 đứa sinh viên, sống như một hồn ma với 2 công việc một ngày mà vẫn không đủ ăn 3 buổi.

Nhưng thứ mà tôi nhận ra trong quá trình nghèo đói là: tri thức và cơ hội tiếp cận tri thức mới là thứ giúp tôi thoát nghèo, tiền hỗ trợ từ gia đình hoặc “trên trời rơi xuống” chỉ làm tôi thêm ngu dốt và khả năng “tái nghèo” cao hơn. Tôi phải có cho mình sự thông minh đủ để biết lao động mới tạo ra miếng ăn, lao động mới tạo ra con người và lao động mới là vinh quang.

Đương nhiên, lòng trắc ẩn luôn tồn tại trong tôi nhưng không bao giờ tôi để nó vượt ra khỏi suy nghĩ cá nhân. Tôi tuyệt nhiên không giúp đỡ những thanh niên, gia đình lười biếng, kể khổ, chủ nghĩa nạn nhân, được gia đình bao bọc xong bước ra đời như những “con người cần giúp đỡ”.

Tôi có một cách khác để nhận diện ai là người tôi sẽ “cho vô điều kiện”, đó chính là những cô nhi đang được các nhà hảo tâm nuôi dưỡng tại vùng rất sâu, rất xa. Nơi chẳng có mấy ai quan tâm đến chúng.

Chúng cần được tiếp cận tri thức và nhờ tri thức để tự thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại, chúng cần tình thương và những người có tri thức tạo đà để bắt đầu cho hành trình vào đời.

Và chuyến thiện nguyện Nasaland Khắc II lần này chúng tôi sẽ lấy chủ đề “Khắc ước mơ – Tạc tương lai” để đến với Tịnh xá Bửu Sơn thuộc ấp Hòa Thuận, xã Ngọc Định, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây nuôi dưỡng 40 đứa trẻ mồ côi đang được đi học.

Chúng tôi sẽ tặng cho các bé những phần quà khuyến học gồm: tập sách, bút viết, một ít bánh kẹo, sữa, đồ chơi…quan trọng nhất là chơi đùa với các bé như những người thân và kể cho các bé nghe về câu chuyện tri thức sẽ thoát nghèo.

Tôi sẽ kể cho các bé nghe về câu chuyện lao động là vinh quang và giúp chúng tránh xa “ngu dốt bị động”, tránh ngửa tay xin tiền. Chúng phải lao động, lao động và lao động bằng chính tri thức của bản thân.

Là những nhà hảo tâm, nếu Quý vị đang có cùng tư tưởng như chúng tôi hãy chung tay tham gia cùng chúng tôi trong chuyến từ thiện Nasaland Khắc II lần này.

Hãy cùng chúng tôi cho đúng cách và lan tỏa yêu thương.

Mọi chi tiết về chuyến từ thiện chúng tôi sẽ cập nhật sớm hoặc nếu muốn tham gia cùng chúng tôi ngay bây giờ hãy gọi cho tôi 0901 609 136 (Phương Phạm)

Xin trân trọng cảm ơn!

Một số hình ảnh từ Trung tâm Hoa Sen Trắng.

nasland khắc
nasaland khắc
nasaland khắc
nasaland khắc
nasaland khắc
nasland khắc
nasland khắc
nasland khắc

Xem thêm thư ngỏ Chương trình thiện nguyện Nasaland Khắc 2019

Đánh giá nội dung này