Căn Nhà Đầu Tiên Trong Đời: Lựa Chọn Chung Cư Hay Nhà Riêng?

Mua nhà là chuyện đại sự, đặc biệt là căn nhà đầu tiên trong đời. Nhiều khi có tiền sẵn nhưng không dễ đưa ra quyết định. Bởi nhà chung cư hay nhà đất đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. “Nhà chung cư với hệ thống tiện ích khép kín hiện đại, hay nhà mặt đất với quyền tự chủ trong tay?” luôn là câu hỏi khiến nhiều người mua nhà phải đau đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua chung cư hay nhà đất.

Với Ngân Sách 1 Tỷ Đồng Nên Mua Chung Cư Hay Nhà Riêng?

nên mua chung cư hay nhà riêng

1 tỷ đồng là con số không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ để dễ dàng đưa ra quyết định mua chung cư hay nhà đất. Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP HCM: “Với ngân sách 1 tỷ đồng, người trẻ có rất nhiều cơ hội mua nhà chung cư hay nhà đất. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân thì nhà chung cư là lựa chọn dễ dàng hơn.”

Mặt khác, theo nhiều chuyên gia nhận định: “Nhà chung cư chỉ có tuổi thọ 50 năm, nếu muốn ở lâu dài đến đời con đời cháu thì nhà đất là lựa chọn tốt hơn. Với 1 tỷ bạn có thể mua được mảnh đất nhỏ và xây nhà cấp 4. Vài năm sau có tiền bạn có thể xây nhà to hơn trên chính mảnh đất ấy.”

Với 2 luồng ý kiến trên, chắc hẳn những người trẻ, những cặp đôi mới kết hôn hay những gia đình mới có thêm thành viên mới đang đau đầu lựa chọn căn nhà đầu tiên cho mình. Cùng chúng tôi điểm qua ưu và nhược điểm của hai loại hình nhà ở trên và tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho riêng mình nhé.

Mua Nhà Đất – Tư Tưởng Sở Hữu Có Từ Lâu Đời

nên mua chung cư hay nhà riêng

Lựa chọn mua nhà đất, bạn sẽ luôn cảm thấy như mình đang sở hữu một tài sản cố định, có giá trị dài hạn. Và vì đây là nhà riêng của bạn, nên thỏa sức sửa chữa, cới nới mà không cần phải chờ sự cho phép của ai. Mọi sinh hoạt của gia đình vì thế cũng thoải mái hơn, như tổ chức tiệc, hát karaoke mà không ngại hàng xóm xung quanh.

Bạn sẽ không mất thêm các khoản phí dịch vụ hàng tháng như chung cư: phí giữ xe, bảo vệ, bảo trì thang máy, vệ sinh, cây xanh,… Hơn thế, giá nhà đất có khả năng tăng nhanh hơn hoặc giữ giá tốt hơn so với căn hộ chung cư. Nhiều trường hợp nhà đất tăng gấp vài lần còn chung cư thì tăng giá rất chậm hoặc thậm chí rớt giá do tuổi thọ công trình xuống cấp. Ngoài ra, với cùng một giá tiền, cho dù diện tích đất nền có nhỏ nhưng tổng diện tích nhà đất sẽ cao hơn chung cư do có thể gia tang diện tích sử dụng bằng cách xây thêm tầng.

Tuy nhiên, ngoài những lợi thế nêu trên thì lựa chọn nhà đất cũng phải đương đầu với một số nhược điểm nhất định.

Nếu xét cùng tầm giá với chung cư, thì vị trí nhà đất có thể hơi xa trung tâm, hoặc xa các dịch vụ tiện ích như: trung tâm mua sắm, siêu thị, trường học, bệnh viện, ngân hàng,… Nếu lựa chọn nhà nằm trong hẻm nhỏ thì bất tiện khi có bạn bè ghé thăm, không có chỗ để xe hơi. Trong trường hợp này, nếu muốn có xe hơi bạn phải chịu khó đi gửi xa và đi bộ về nhà. Còn một thử thách không nhỏ nữa là nếu căn nhà bạn chọn nằm trong khu dân trí không ổn định và đảm bảo thì bạn và gia đình sẽ chịu nhiều sự bất tiện cũng như tính an toàn không cao.

Nhà Chung Cư –  Mang Cuộc Sống Hiện Đại Đến Trước Cửa Nhà Bạn

nên mua chung cư hay nhà riêng

Ưu điểm đầu tiên khi mua căn hộ chung cư đó là giải pháp tín dụng, hiện nay các dự án chung cư được ngân hàng bảo lãnh và đơn giản hóa thủ tục tín dụng. Nếu gia đình trẻ có thu nhập ổn định sẽ dễ dàng chọn được chung cư ưng ý mà không áp lực tài chính.

Thông thường các dự án chung cư đều nằm vị trí giao thông thuận tiện. Các khu căn hộ đều tích hợp những tiện ích và dịch vụ chuyên nghiệp như: trường học, siêu thị, bệnh viện, ngân hàng, hồ bơi, cửa hàng dịch vụ,… Ngày nay, các khu đô thị thông minh, hiện đại và đồng bộ về cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích đang được các chủ đầu tư danh tiếng chú trọng phát triển. Điều này được ví như cả cuộc sống hiện đại đang được mang đến ngay trước cửa ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, hệ thống an ninh cho khu vực được đảm bảo 24/24 với hệ thống camera, bảo vệ, giữ xe, … Bên cạnh đó là môi trường sống dành cho con cái. Con cái của các bạn sẽ được tha hồ vui chơi với bạn bè ngay trong khuôn viên chung cư với không gian thoáng đãng, trong lành và an toàn.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, căn hộ chung cư vẫn còn một số tồn tại đáng lưu ý trước khi bạn quyết định xuống tiền.

Trước tiên, muốn sửa chữa căn hộ chung cư, bạn phải được sự đồng ý của ban quản lý chung cư. Ví dụ, điện nước hư hỏng nhưng bạn không được phép đục tường ra kiểm tra mà phải chờ ban quản lý đồng ý, điều này nếu không được giải quyết nhanh chóng sẽ gây ra không ít sự khó chịu.

Nếu chung cư không được cách âm tốt thì đây là một nhược điểm. Bạn sẽ phải nhường nhịn và chấp nhận làm quen với tiếng ồn nhà kế bên. Ngoài ra, rủi ro về cháy nổ, thấm, ngập chỗ giữ xe có khả năng xảy ra cao hơn so với nhà đất. Thời gian bàn giao chung cư có thể chậm hơn so với dự kiến nếu nhà thầu và chủ đầu tư không đảm bảo uy tín.

Cuối cùng, thời gian tăng giá của chung cư chậm hơn nhà đất. Nếu chọn đầu tư vào chung cư rồi bán lại thường không phải là lựa chọn khôn ngoan nếu bạn không lựa chọn được một dự án tốt và thời điểm tham gia dự án không thích hợp.

Tóm lại, mua chung cư hay nhà đất đều có những giá trị riêng, với số tiền 1 tỷ đồng có sẵn, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn. Và mỗi sự lựa chọn đều có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xem loại hình nào phù hợp với nhu cầu gia đình mình.

Đánh giá nội dung này