Thị trường BĐS cuối năm – Cơ hội cho các nhà đầu tư

Tâm lý của một số nhà đầu tư Việt thường ít muốn mua nhà vào những dịp cuối năm lý do trước hết là bởi những ngày cận tết thường là thời điểm họ chốt vốn để thu tiền về ăn Tết. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ hơi sai lầm vì thời điểm cuối năm thường là giai đoạn nhiều ưu đãi từ các chủ đầu tư cũng như ngân hàng.

thị trường bđs cuối năm 2018

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ lý do cụ thể vì sao các nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội thị trường BĐS cuối năm này.

1. Dễ dàng sử dụng đòn bẩy tài chính

Giai đoạn cận tết chính là lúc các ngân hàng đưa ra nhiều gói lãi suất hỗ trợ đầu tư thấp. Đây cũng là biện pháp kích cầu cho thị trường bất động sản cuối năm. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng sẽ đưa ra những mức giá hấp dẫn dành cho khách hàng vào những dịp này. Đây chính là thời điểm cơ hội cho các nhà đầu tư nhanh nhạy xuống tiền để sở hữu các dự án bất động sản yêu thích. Tỷ lệ sinh lời từ đó cũng được nâng cao khi nhà đầu tư có ý định cho thuê hoặc nhượng bán lại thời gian sau đó.

2. Đón đầu trước đợt sốt bất động sản năm 2019

Do các chính sách quy định từ Ủy ban nhân dân Tp.HCM đối với việc hạn chế triển khai một số dự án bất động sản mới tại các khu trung tâm (Quận 1, Quận 3) vào năm 2020. Cộng với việc quỹ đất ngày càng khan hiếm dần dẫn đến dự báo năm 2019 sẽ là một năm giá bất động sản tăng cao.

Chính vì thế có thể nói thời điểm hiện tại là thời điểm phù hợp nhất để đầu tư trung hạn và dài hạn các dự án căn hộ hay nhà ở và đất nền. Nhất là khi mà các khu đô thị vùng ven đang dần hình thành (dự đoán từ 2 tới 3 năm nữa) sẽ làm cho giá trị nhà đất tăng đồng loạt gấp nhiều lần thời điểm hiện tại.

Một điều nữa là theo nguyên tắc phòng thuỷ người Việt Nam thường xây nhà không qua năm và giai đoạn cuối năm thường sẽ dồn tiền xây nhà và hoàn thiện trước năm mới, chính điều này càng làm đẩy mạnh phát triển dân cư đợt cuối năm nhiều hơn và đến đầu năm sau khi dân cư đã phát triển thì giá tăng là điều đương nhiên.

3. Bắt kịp chu kỳ thị trường BĐS đang lên

thị trường bđs cuối năm 2018

Thị trường bất động sản vốn thường biến động theo chu kỳ hình Sin. Dẫn chứng là tại thời điểm năm 1997, thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng mạnh. Sau đó vực dậy và bùng nổ vào giai đoạn 2005 – 2009 rồi lại rơi vào lại khủng hoảng những năm 2010 – 2015.

Thời điểm hiện tại chính là khoảng thời gian giữa của chu kỳ tăng trưởng – là thời gian cực kỳ thích hợp để đầu tư.

Không những vậy, cú hích nền kinh tế từ sự kiện APEC 2017 đã giúp cho bất động sản Việt Nam đón nhận được nhiều quỹ đầu tư từ nước ngoài đổ về. Điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường bất động sản Việt Nam còn đi lên khoảng 4 năm nữa.

Đặc biệt khu vực phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh lại đang được nhận nhiều đầu tư hạ tầng đồng bộ từ chính quyền trong nước cũng như nguồn vốn ngoại rót về. Trong thời gian sắp tới, khi phần hạ tầng hoàn thiện hết sẽ nâng giá bất động sản các khu vực nơi đây lên một cách chóng mặt.

Tuy nhiên, thực tế là vào thời điểm cuối năm thường ít có dự án ra hàng đợt đầu mà thường là các dự án ra hàng đợt sau. Sản phẩm bất động sản đợt đầu thường sẽ có giá tốt hơn dẫn đến việc chốt lợi nhuận cao hơn. Đừng quên rằng những sản phẩm căn hộ ra sau thường sẽ sở hữu những vị trí tốt hơn (thường là view sông). Vì thế những căn này cũng sẽ dễ dàng được chốt giá bởi những khách hàng có nguồn vốn tốt.

Mỗi chúng ta đều có quyết định cũng như suy nghĩ riêng. Vì vậy, nếu Quý Anh/Chị là người còn giữ những quan niệm cũ là không ra tiền cuối năm thì không sao chúng ta nên giữ niềm tin đó và có thể đợi năm sau để đầu tư. Còn nếu Anh/Chị quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận và sự an toàn trong đầu tư thì đây là thời điểm cực kỳ thích hợp để có cho mình những suất đầu tư vàng.

Đọc thêm bài viết: Những dự án đáng đầu tư nhất khu Đông cuối năm 2018