Thu Nhập Thụ Động, Nghĩ Ngay Đến Bất Động Sản

Thu nhập thụ động vấn để luôn được “cặp kè” với sự thành công và thịnh vượng. Tại sao thu nhập thụ động lại là một khía cạnh rất đặc biệt được những triệu phú, tỷ phú thế giới nhắc đi nhắc lại nhiều lần?

Nhiều đến nỗi người ta thường gắn liền sự thành công với thu nhập thụ động. Vì sao lại như vậy? Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là nguồn thu đến từ “sức lao động của tiền” có nghĩa là bạn dùng tiền để đầu tư tạo ra nhiều tiền hơn. Bạn không cần phải tham gia vào quá trình vận hành của nó mà chính tiền sẽ vận hành mọi thứ. Đôi lúc bạn cũng phải nhúng tay vào quản lý nhưng không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể nghỉ ngơi để tìm kiếm hạnh phúc cùng người thân và có cho mình những chuyến du lịch thoải mái mà không cần phải suy nghĩ, cỗ máy vận hành hiệu quả tiền đã đẻ ra thêm tiền cho chính bạn.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ cần có tiền là có thể tạo ra thu nhập thụ động, chúng ta vẫn phải dùng một khoảng thời gian ban đầu cân nhắc kỹ lưỡng để đầu tư vào những kênh tạo ra hiệu quả cao nhất nhằm giảm thiểu tối đa thời gian bạn bỏ vào nó.

Kết quả cuối cùng được đo lường đối với thu nhập thụ động là bỏ ít thời gian nhất để có được thêm nhiều tiền nhất từ số tiền ban đầu, ngày càng tăng thêm vốn đầu tư và tận dụng lợi thế quy mô nguồn vốn lớn để tăng thêm hiệu suất đầu tư.

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú tại Châu Á có phân bổ trong tổng tài sản cao nhất là bất động sản 17% chiếm thế thượng phong so với phần tài sản còn lại gồm: sản xuất (14%), công nghệ (12%), thời trang/bán lẻ (9%). Còn theo Bloomberg thống kê thì 41 tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc lĩnh vực bất động, kể cả tỷ phú mới nổi như Jack Ma đạt thành công vượt đỉnh trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng vẫn có số tài sản liên quan đến bất động sản khủng và chỉ đứng sau phần tài sản liên quan đến thương mại điện tử của ông.

Đây không phải là con số ngẫu nhiên, không theo quy luật vì không chỉ trong năm nay mà thống kê ở các năm trước đó, các lĩnh vực khác có nhiều thay đổi trong vị trí xếp hạng nhưng riêng bất động sản vẫn luôn luôn ở vị trí dẫn đầu.

Tại Việt Nam của chúng ta vẫn không nằm ngoài quy luật này khi ông Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam dù đang đầu tư và lấn sân sang nhiều lĩnh vực nhưng bất động sản mới là thứ khiến tỷ phú này tạo ra được bước ngoặt lớn và trở thành biểu tượng để mọi người hướng đến.

Từ đó ta có thể nói, bất động sản luôn là kênh đầu tư ưa thích của các tỷ phú vì đây là khoản đầu tư tạo ra thu nhập thụ động cao nhất và cũng là tài sản thể hiện sự giàu có, quyền lực của giới thượng lưu.
Bài viết này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn cụ thể về một số nguồn đầu tư có thể tạo ra thu nhập thụ động tại thị trường Việt Nam và đưa đến cho bạn một lời khuyên nhỏ về cách sử dụng nguồn vốn để tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả nhất.

Những Nguồn Đầu Tư Chính Có Thể Tạo Ra Thu Nhập Thụ Động

đặt cọc tiền

Không ai để trứng cùng một rổ.

Đương nhiên là vậy.

Trước khi đến với lĩnh vực đầu tư bất động sản để tạo ra thu nhập thụ động chúng ta cũng cần tìm hiểu qua điểm mạnh và yếu của các khoản đầu tư khác nhằm cân đối danh mục đầu tư của bản thân và trở thành một người sử dụng tiền thông minh nhất.

Một điều nữa chúng ta cũng cần phải đặc biệt quan tâm là để tham gia vào đầu tư bất động sản chúng ta cần có cho mình một nguồn vốn đủ lớn, một cản trở khi gia nhập thị trường vì vậy các kênh đầu tư khác cũng nên được cân nhắc như một yếu tố ban đầu để tạo ra đủ nguồn lực tài chính vững mạnh bổ trợ cho việc đầu tư.

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua một số kênh đầu tư nào

Vàng

Điểm mạnh:

Trước tiên, vàng là phương tiện cất giữ tốt nhất khi đóng vai trò tiền tệ cho việc lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, vì mang giá trị lớn và khó khăn trong quá trình đảm bảo an toàn khi cất giữ nên vàng không được lưu thông nhiều trên thị trường (không được đem ra để mua sắm, thanh toán thông dụng) mà thay vào đó người ta dùng tiền giấy để dễ lưu thông hơn. Tuy nhiên, bài viết này chúng ta sẽ không đi sâu vào phân tích vai trò lưu thông của vàng và chúng ta hiểu với nhau rằng vàng mang giá trị lớn trong việc trao đổi và cất giữ, vì thế nó luôn đóng vai trò lớn trong các khoản đầu tư và luôn được nhắc đến đầu tiên.

Ngoài ra vàng còn là kênh đầu tư truyền thống ở Việt Nam, dễ tham gia, thanh khoản 100% – bạn hoàn toàn có thể mua 1 lượng, 1 chỉ hoặc 0.5 chỉ với số tiền bỏ ra ban đầu rất ít và bán lại ở bất cứ đâu không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn là sự chấp nhận trên toàn thế giới.

Điểm mạnh tiếp theo của vàng là mức độ ổn định về giá, có nhiều trường hợp giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn nhưng xét trên phương diện dài hạn thì vàng tạo ra sự ổn định và an toàn trong đầu tư. Một minh chứng cụ thể là giá vàng trong 10 năm qua đã tăng lên 10 lần.

Nói như vậy, không có nghĩa là đầu tư vào vàng sẽ không có rủi ro, vẫn có một số rủi ro nhất định khi tham gia vào thị trường này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về điểm yếu khi đầu tư vào vàng ngay sau đây.

Điểm yếu:

Sự an toàn: vàng có giá trị lớn vì vậy khi bạn tích trữ một lượng vàng lớn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc bảo quản và cất giữ, chúng ta phải tìm một nơi cất trữ đủ tốt nhưng dù tốt thế nào thì bạn sẽ vẫn có nhiều lo ngại về việc mất cắp.

Thị trường Việt Nam không theo đúng quy luật chung: Giá vàng tại thị trường Việt Nam có biến động & chênh lệch nhiều so với giá vàng trên thế giới, chuyển biến về giá đôi khi đi ngược với thị trường quốc tế. Vấn đề này xảy ra bởi vì theo như truyền thống người Việt Nam nhu cầu mua tích trữ vàng rất nhiều, thêm vào đó là nhu cầu sử dụng để làm trang sức. Điều này tạo ra rất nhiều khó khăn khi quyết định chốt lời, dự đoán thị trường để đón nhận thời điểm mua tốt nhất.

Luật pháp: luật pháp Việt Nam không có đủ khung pháp lý để bảo vệ người đầu tư vàng vì cho rằng đây là kênh cất giữ và cũng không khuyến khích người Việt Nam đầu tư vào vàng vì vấn đề an ninh.

Vậy nên đầu tư vàng là kênh đầu tư ổn định và được xem như khoản bảo hiểm dài hạn, chúng ta không nên dùng quá nhiều tiền để đầu tư vào vàng.

Chứng khoán

chứng khoán

Điểm mạnh:

Đầu tư chứng khoán tạo ra nhiều lợi thế trong việc gia tăng nguồn tiền vì đây là kênh đầu tư tài chính được công nhận rộng rãi. Các Công ty lớn, định chế tài chính đều có mặt trên thị trường chứng khoán. Bạn là người Việt Nam nhưng hoàn toàn có thể đầu tư với số tiền nhỏ vào các công ty lớn trên toàn thế giới mà không có cản trở, điều này khiến nhà đầu tư không bị giới hạn về địa lý và nguồn vốn chạy xuyên quốc gia, tạo ra một thị trường mở. Nếu nhìn thấy cơ hội đầu tư ở bất cứ đầu chúng ta đều có thể tham gia không giới hạn.

Điểm yếu:

Đây không phải là sân chơi của tất cả mọi người.

Để trở thành một nhà đầu tư tốt ở thị trường chứng khoán bạn phải có cho mình một kiến thức tài chính và phân tích đủ tốt, một nguyên tắc đầu tư riêng và một cái đầu đủ lạnh để tuân thủ các nguyên tắc đó.
Thực tế nếu là một người không có chuyên môn về tài chính bạn rất có thể sẽ trở thành một tay đánh bạc với “hy vọng và niềm tin là vũ khí”. Ngoài kỳ vọng vào may mắn thì chúng ta không có lợi thế nào cả, đặc biệt là thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa ổn định và chịu nhiều tác động của thị trường quốc tế, nếu là dân không chuyên thì thiết nghĩ nhà đầu tư không nên tham gia vào thị trường này.

Ngoại tệ

ngoại tệ

 

Chúng tôi không phân tích nhiều về ngoại tệ vì luật pháp Việt Nam đã cấm việc đầu tư vào ngoại tệ bằng những biện pháp rất mạnh. Vì vậy, dù đây là khoản đầu tư có thể tạo ra thu nhập thụ động nhưng đối với thị trường Việt Nam thì ngoại tệ bị cấm và chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia thị trường này vì vấn đề an toàn không chỉ cho nguồn vốn mà cho cả việc tuân thủ luật pháp của cá nhân nhà đầu tư nữa.

Bất động sản

Điểm mạnh:

Bất động sản luôn luôn tăng giá, đây là quy luật bất biến trong quá khứ và cả tương lai, sẽ có những lúc thị trường đi xuống nhưng thực tế là giá chỉ đi ngang chứ không hề giảm. Kể cả giai đoạn khủng hoảng lớn nhất của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2009 – 2012 giá không hề giảm mà chỉ chững lại và thanh khoản chậm lại ở thị trường bán mới, còn giao dịch căn hộ, nhà phố, biệt thự ở những khu vực dân cư đã hình thành hay còn gọi là thị trường lẻ, thị trường bán lại vẫn được giao dịch đều đặn với mức giá điều chỉnh tăng nhẹ.

Điều này ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng còn được thể hiện rõ hơn khi dân số tại chỗ và dân số từ nơi khác chuyển đến tăng rất nhanh và không có dấu hiệu chậm lại.

“Trong khi đất không đẻ được như người”.

Ngoài sự gia tăng về giá ổn định, bất động sản không nằm 1 chỗ như những khoản đầu tư khác mà nó còn mang giá trị để ở, cho thuê. Đây mới chính là nguyên tắc chủ chốt để tạo ra thu nhập thụ động rất “đỉnh” từ bất động sản, chúng ta sẽ nhận được cả 2 nguồn thu nhập từ gia tăng giá và thu được nguồn thu mỗi tháng từ việc cho thuê mà không phải bỏ nhiều thời gian và công sức.

Được sự hỗ trợ từ đòn bẩy tài chính, ở các lĩnh vực khác bạn rất khó để các định chế tài chính như ngân hàng, quỹ đầu tư tài trợ vốn cho quá trình đầu tư. Riêng đối với lĩnh vực bất động sản ở thị trường Việt Nam, tất cả các dự án đều được ngân hàng bảo lãnh và bạn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính để phụ thêm cho quá trình đầu tư của mình.

Đương nhiên nhà đầu tư phải cân nhắc nhiều về rủi ro khi phải trả một khoản lãi nhất định cho khoản đầu tư nhưng số liệu thống kê cho thấy, lãi suất, lạm phát luôn thấp hơn tốc độ tăng giá của bất động sản. Chỉ cần bạn tỉnh táo và lựa chọn cho mình một sản phẩm bất động sản tốt thì mọi việc sẽ được giải quyết rất nhanh và gọn gàng.

Điểm yếu:

Cần nguồn vốn lớn, giá trị bất động sản chiếm 3/4 trong tổng tài sản của 1 quốc gia vì vậy đầu tư vào đây chúng ta cần có nguồn vốn lớn. Đây là rào cản gia nhập thị trường mà chúng ta gặp phải.

Rủi ro chôn vốn, việc giá bất động sản luôn tăng không có nghĩa là không có rủi ro, nếu chúng ta không chọn cho mình dự án tốt với chủ đầu tư uy tín, đảm bảo được chất lượng công trình & thời gian giao nhà đúng hạn, pháp lý tốt, giá trị gia tăng cao và dễ dàng thanh khoản thì khả năng là chúng ta chỉ nhìn thấy tiền mình nằm trong bất động sản mà không thể bán ra được.

Để hạn chế được rủi ro này bạn phải chọn cho mình một người môi giới đủ chuyên môn để hỗ trợ cho quá trình đầu tư. Đừng quá khắt khe về số tiền hoa hồng phải trả cho môi giới vì tiền nào của đấy, môi giới là người hướng bạn đến sản phẩm tốt và giúp bạn chốt lời cho khoản đầu tư của mình với một nguồn tiền lớn. Việc họ làm việc chuyên tâm hơn và hỗ trợ bạn tốt hơn cũng đến từ mối quan hệ hợp tác win – win, 2 bên cùng có lợi.

Hãy nhớ nguyên tắc của việc tạo ra thu nhập thụ động là dành ít thời gian hơn để tạo ra nhiều tiền hơn, hãy để tiền làm ra tiền chứ không phải thời gian của bạn và công sức của bạn. Chúng ta cần tận hưởng cuộc sống của mình theo đúng cách của một “nhà vua” thực thụ, hãy ra lệnh cho tiền làm việc.

Thu Nhập Thụ Động Cực Khủng Đến Từ Căn Hộ Hausneo

Phối cảnh căn hộ Hausneo
Phối cảnh căn hộ Hausneo

Chúng ta hãy tìm hiểu qua một trường hợp cụ thể, một sản phẩm tại Quận 9, TP.HCM đã tạo ra thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư như thế nào?

Và sản phẩm đó chính là căn hộ Hausneo Quận 9 của chủ đầu tư EZ Land

  • Giá bán căn hộ Hausneo vào tháng 10/2017 là 1.438 tỷ/căn 2PN 65m2
  • Giá bán lại tại thị trường F2 tháng 10/2018 là 1.6 tỷ/căn 2PN 65m2
  • Khách đầu tư chỉ mới thanh toán 38%Tỷ suất lợi nhuận 30%/năm.

Đây là một suất sinh lời rất tốt nếu chúng ta bán lại căn hộ Hausneo ngay thời điểm này. Tuy nhiên, mức giá này sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi thời hạn bàn giao nhà đã rất gần.

Nếu nhà đầu tư Hausneo quyết định chuyển khoản đầu tư từ bán chốt lời thành cho thuê để tạo thu nhập thụ động thì con số sẽ tiếp tục khiến nhiều nhà đầu tư gật đầu và mỉm cười thích thú.

Đối với thị trường cho thuê tại khu vực lân cận Hausneo thường đạt hiệu suất 7% – 9%/năm và tiếp tục tăng nhanh suất sinh lợi do hưởng được lợi thế lớn từ khu Công nghệ cao Quận 9.

Chúng ta nhẩm tính nếu lấy mức 8%/năm làm suất sinh lợi từ việc cho thuê sau đó đem 8%/năm này gửi ngân hàng và năm sau lại tiếp tục dồn vào vốn cũ thì lãi kép sẽ giúp nhà đầu tư nhận về 1 khoản tiền thụ động cực lớn.

Đó chỉ là phần thu nhập thụ động đến từ việc cho thuê căn hộ kết hợp gửi tiết kiệm ngân hàng. Chúng ta còn chưa xét đến việc tăng giá của căn hộ Hausneo, hoặc dùng thu nhập thụ động từ cho thuê để tái đầu tư. Đây có lẽ là bài toán rất thực tế và những con số cụ thể trên thị trường đã chứng minh cho nhà đầu tư thấy được lợi thế cực lớn từ việc đầu tư bất động sản.

Còn Sản Phẩm Nào Giống “Y Chang” Hausneo Không?

hausbelo
Dự án căn hộ Hausbelo Quận 9

Rất may mắn EZ Land vừa ra sản phẩm thứ 2 mang tên Hausbelo hay còn gọi là Hausneo 2.

hausbelo
Tiến độ xây dựng Hausbelo tháng 10

Thừa hưởng tất cả lợi thế của Hausneo và những điểm còn vượt trội hơn Hausneo:

  • Vị trí đẹp hơn do gần khu Công nghệ cao Quận 9 và đối diện khu Nam Rạch Chiếc Quận 2, di chuyển về Quận 1 cực kỳ thuận tiện với chỉ “1 đường thẳng” mất 15 phút.
  • Giữ nguyên thiết kế tối ưu công năng từ chuẩn Đức (Baushau).
  • Mở bán đợt đầu tiên với mức giá cực tốt và nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn vào cuối tháng 12, đầu tháng 1.

Nếu Quý nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn và đầu tư vào dự án Hausbelo để tạo cho mình khoản thu nhập cực khủng từ bất động sản thì đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0901 609 136.

Hoặc Quý nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm một số dự án tốt có thể đầu tư tạo thu nhập thụ động tại bài viết dưới đây:

Xem thêm bài viết: