Tổng Quan 5 Cây Cầu Thủ Thiêm Kết Nối Hạ Tầng Khu Đô Thị

Dự kiến từ nay đến năm 2020, thành phố Hồ Chí Minh sẽ quy hoạch xây dựng thêm 4 cây cầu bắc qua khu đô thị Thủ Thiêm để dễ dàng kết nối với các khu vực lân cận. Trong đó, cầu Thủ Thiêm 2 kết nối với quận 1 đang được thi công và đi vào giai đoạn hoàn thiện. Còn cầu số 3 và 4 đang được lập dự án đầu tư, sẽ đi vào khởi công trong thời gian ngắn nhất.

Cầu Thủ Thiêm 1 và 2
Phối cảnh 3 cây cầu dự kiến sẽ xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Tổng quan về 5 cây cầu Thủ Thiêm kết nối khu đô thị

Hiện tại trong khu đô thị Thủ Thiêm đang dần được hình thành 5 cây cầu có nhiệm vụ kết nối giao thông với các khu vực lân cận. Trong đó:

 • Cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng nhiều năm trước. Cây cầu này giúp kết nối Quận 2 và Quận Bình Thạnh.
 • Cầu số 2 nối Quận 2 và Quận 1 đang trong quá trình hoàn thành những công việc cuối cùng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.
 • Bên cạnh 2 cây cầu đã và đang được xây dựng thì cầu số 3 và 4 chỉ mới nằm ở mức thiết lập dự án. Cầu số 3 sẽ kết nối Quận 2 và Quận 4. Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ kết nối Quận 2 và Quận 7.
 • Ngoài ra, trong khu đô thị Thủ Thiêm còn có một cây cầu đi bộ đang được nghiên cứu để đầu tư xây dựng. Cầu đi bộ sẽ kết nối bán đảo Thủ Thiêm với công viên Bạch Đằng ở Quận 1.

Như vậy, dự kiến sẽ có tới 5 cây cầu kết nối khu đô thị với những khu vực xung quanh nhằm thuận tiện cho việc di chuyển và hạn chế việc ùn tắc giao thông.

Cầu Thủ Thiêm 1
Cây cầu số 1 đã hoàn thành và đi vào sử dụng ở khu đô thị

Cầu Thủ Thiêm 1 – cây cầu duy nhất đã được đưa vào sử dụng ở khu đô thị Thủ Thiêm

Thủ Thiêm 1 là cây cầu đầu tiên trong khu đô thị nối 2 bờ sông Sài Gòn nằm trong địa phận Quận 2 và Quận Bình Thạnh.

 • Cầu có tổng cộng 6 làn xe kết nối khu đô thị Thủ Thiêm với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2007.
 • Tổng kinh phí xây dựng cây cầu này lên tới 1.099,6 tỷ đồng.
 • Tổng thầu của dự án là Tổng công ty xây dựng số 1 thuộc nhà nước.
Cầu Thủ Thiêm 2
Dự kiến thiết kế siêu độc đáo của cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 1 có chiều dài 1.250m, phần cầu chính bao gồm 5 nhịp và 6 làn xe.

 • Phần cầu dẫn phía Bình Thạnh gồm 4 nhánh, mỗi nhánh có 2 làn xe.
 • Còn lại là phần cầu dẫn phía Quận 2 dài 160m và rộng tương đương với 6 làn xe.

Điểm đầu của dự án là giao giữa đường Ngô Tất Tố và đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Điểm cuối của dự án kết nối với đường Lương Định thuộc Quận 2.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang trong quá trình hoàn thành

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 khi hoàn thành sẽ kết nối Quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm.

 • Được khởi công vào tháng 2 năm 2015, cây cầu số 2 dự kiến sẽ bàn giao vào năm 2020
 • Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.
 • Tổng mức đầu tư lên tới 4.260 tỷ đồng.
Cầu Thủ Thiêm 2
Phối cảnh dự án cây cầu số 2

Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm được tình trạng kẹt xe ở giao lộ giữa đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh. Quy mô của cầu là 6 làn xe với 4 làn ô tô và 2 làn xe máy. Cầu có tổng chiều dài là 1,4km, trong đó phần cầu dài 885m.

Thiết kế của cầu là cầu dây văng với trụ tháp chính cao tới 133m. Ở phía bên Quận 1, cầu được xây dựng tại đường Tôn Đức Thắng giáp với nhà máy đóng tàu Ba Son. Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật độc đáo, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày lẫn ban đêm.

Dự án cầu Thủ Thiêm 3, 4 và cầu đi bộ đang trong quá trình thiết lập đầu tư

Cầu Thủ Thiêm 3

Sở hữu vị trí đẹp, cây cầu số 3 nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm được xem là biểu tượng của thành phố HCM trong tươi lai. Cầu bắt đầu từ đường Tôn Đản thuộc Quận 4. Sau đó băng qua đường Nguyễn Tất Thành và khu đất bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội. Tiếp tục vượt qua sông Sài Gòn để kết nối với khu đô thị Thủ Thiêm ở Quận 2.

Mô hình Cầu Thủ Thiêm 3
Cầu Thủ Thiêm số 3 dự kiến sẽ được xây dựng tại Quận 2

Theo dự kiến, cây cầu số 3 sẽ được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo nhằm mang lại tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, cầu sẽ không xây quá cao nhằm tạo độ tĩnh cho cây cầu tạo ra một sự đồng bộ về hạ tầng cho khu đô thị mới.

Cầu Thủ Thiêm 4

Cây cầu số 4 kết nối khu đô thị Thủ thiêm sẽ có mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng do công ty CP Phát Đạt làm nhà đầu tư. Dự án đang được đốc thúc khởi công sớm để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông từ phía Nam về khu trung tâm thành phố.

Mô Hình Cầu Thủ Thiêm 4
Thiết kế của cây cầu số 4 dài hơn 2,1 km

Cầu có chiều dài hơn 2,1km được xây dựng theo dạng kiến trúc dây văng. Cầu số 4 gồm phần cầu chính nối Quận 2 và Quận 7 với 6 làn xe, phần cầu dẫn trên đoạn đường Nguyễn Văn Linh trước nút giao Nguyễn Văn Linh và Cầu Tân Thuận 2. Ngoài ra còn có 2 nhánh cầu dẫn N1 và N2 từ cầu chính phía bên Quận 7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát.

Cầu đi bộ nối liền khu đô thị Thủ Thiêm

Cầu đi bộ Thủ Thiêm
Phối cảnh cầu đi bộ nối liền khu đô thị Thủ Thiêm

Cầu đi bộ là một phần trong quy hoạch của khu đô thị mới. Dự kiến cầu đi bộ Thủ Thiêm sẽ nối liền với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Theo đó, người dân có thể đi bộ qua Thủ Thiêm tham quan rồi trở về với con đường ngắn hơn và thoáng mát hơn. Sau khi hoàn thành, người dân ở Quận 1 có thể di chuyển qua khu đô thị ngắm cảnh hoặc ngắm nhìn sông Sài Gòn cùng nhiều trải nghiệm thú vị tại cầu đi bộ.

Có thể nói Thủ Thiêm đang là khu đô thị được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy phát triển trở thành trung tâm tài chính, giải trí hàng đầu thành phố. Cũng từ đó, các dự án nằm trong khu vực này nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư. Điển hình như dự án Empire City với tòa tháp quan sát 88 được xem là biểu tượng của khu đô thị. Dự kiến sau khi hoàn thành Empire City sẽ đem lại một không gian đô thị hiện đại, đồng bộ cơ sở hạ tầng và sở hữu không gian xanh tự nhiên.

vị trí 5 cây cầu Thủ Thiêm
Tổng quan vị trí của 5 cây cầu Thủ Thiêm

Những cây cầu Thủ Thiêm sau khi hoàn thành sẽ thay đổi diện mạo khu đô thị, hạn chế kẹt xe, tắc đường và giảm thời gian di chuyển đến các khu vực lân cận. Từ đó đưa Thủ Thiêm trở thành khu đô thị hiện đại mới của Sài Gòn. Đồng thời đưa thị trường bất động sản Thủ Thiêm lên một tầm cao mới.

4/5 - (16 bình chọn)