Đất quy hoạch là gì? Có nên đầu tư mua đất quy hoạch không?

Cẩn trọng khi mua đất quy hoạch là bài học được nhiều người rút ra khi đầu tư mua đất. Vậy đất quy hoạch là gì và có nên mua đất quy hoạch không? Cùng NASALAND tìm hiểu nhé!

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch được hiểu là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở một địa phương, được phân theo mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Một số loại đất quy hoạch phổ biến hiện nay là quy hoạch để xây dựng đường giao thông, quy hoạch khu dân cư,…

Đất quy hoạch đô thị.
Đất quy hoạch đô thị.

Quy hoạch sử dụng đất nhằm mục đích hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo sử dụng quỹ đất hiệu quả, hợp lý.  Đồng thời đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân.

Làm sao biết đất dính quy hoạch?

Mỗi địa phương có kế hoạch quy hoạch đất khác nhau và thay đổi theo từng thời kỳ. Do đó, nếu bạn muốn biết một khu đất có đang trong quy hoạch hay không thì có thể thử một trong những cách sau:

 • Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng. Nếu như đất đã có sổ thì những thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Ngoài ra thông tin cũng ghi rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Từ đó bạn có thể cân nhắc xem khu đất đó phù hợp với nhu cầu hay không.
Kiểm tra sổ đỏ là cách xác định đất có dính quy hoạch không nhanh nhất. 
Kiểm tra sổ đỏ là cách xác định đất có dính quy hoạch không nhanh nhất.
 • Liên hệ công ty nhà đất hoặc dịch vụ ở địa phương nhờ kiểm tra quy hoạch. Đây đều là những công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất nên sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương.
 • Nhờ sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện chính là cơ quan Nhà nước quản lý đất đai ở địa phương. Khi có nhu cầu tìm hiểu về quy hoạch sử dụng đất bạn chỉ cần tới đây hỏi là sẽ có ngay câu trả lời chính xác nhất.

Bạn có thể quan tâm: Đất phi nông nghiệp là gì? Điều kiện chuyển sang đất ở?

Có nên đầu tư mua đất quy hoạch không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi cá nhân, tổ chức. Trường hợp bạn muốn mua đất để sinh sống lâu dài mà khu đất này đang có kế hoạch làm trường học, đường sá hay những loại quy hoạch khác không cho xây dựng nhà ở thì tốt nhất là không nên mua để tránh tình trạng bị thu hồi.

Còn nếu vùng đất đó được chào bán với mức giá rẻ vì đang nằm trong quy hoạch thì bạn có thể xem xét. Bởi quy hoạch sử dụng đất có thể thay đổi theo thời gian, bạn có thể nhân cơ hội này để đầu tư kiếm lời.

Đất quy hoạch khu dân cư.
Đất quy hoạch khu dân cư.

Có một điều bạn cần nhớ khi mua đất quy hoạch là có thể tồn tại nhiều rủi ro. Chính vì thế bạn phải tìm hiểu rõ ràng về chính sách quy hoạch đất đai trước khi chốt hợp đồng xem có phù hợp với mục đích sử  dụng hay điều kiện tài chính hay không. 

Bên cạnh việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch hay không thì khi mua đất, bạn cũng cần tìm hiểu một số thông tin khác như chủ sở hữu đất có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất không, nguồn gốc của mảnh đất này thế nào, có đang trong tình trạng tranh chấp sử dụng đất hay không, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có cho phép xây dựng nhà cửa, công trình hay không,…

Trên đây là tất cả thông tin về đất quy hoạch mà bạn cần nắm rõ trước khi đầu tư mua đất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về loại đất này hay chính sách quy hoạch đất thì có thể liên hệ với NASALAND để được tư vấn!

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

   

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND 

  Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam. 

  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400 

  Email : info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này