TP.HCM: ưu tiên xem xét giải quyết vướng mắc tại 116 dự án BĐS

UBND TP.HCM vừa ra văn bản kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP – ông Bùi Xuân Cường – tại cuộc họp nhằm đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn tại 116 dự án bất động sản. 

Đây là các dự án đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai tại TP.HCM và được ưu tiên xem xét để tìm ra những giải pháp phù hợp nhất, đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án. Điều này thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của TP.HCM trong việc phát triển và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành bất động sản tại TP.HCM.

Tìm giải pháp khơi thông các dự án vướng mắc

Rất nhiều dự án trên địa bàn cần được giải quyết vướng mắc
Rất nhiều dự án trên địa bàn cần được giải quyết vướng mắc

Sau buổi làm việc tập trung vào giải quyết vướng mắc và khó khăn  liên quan đến các dự án bất động sản, được đề xuất bởi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Phó Chủ tịch UBND TP. Bùi Xuân Cường đã ra chỉ đạo cho các Sở và ngành liên quan để tìm cách khắc phục tình trạng vướng mắc tại các dự án trên địa bàn thành phố.

Theo ông Cường, UBND TP.HCM đã tiếp nhận và lắng nghe các ý kiến đóng góp của HoREA cũng như các doanh nghiệp bất động sản. Thành phố sẽ tập trung rà soát và đưa ra các giải pháp để giải quyết các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, với mục tiêu đem lại hiệu quả thiết thực trong thời gian sớm nhất. Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành và Trung ương, UBND TP sẽ đôn đốc và đưa ra các giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh quá trình tháo gỡ trong thời gian tới.

Chính phủ đã lắng nghe khó khăn của Chủ đầu tư
Chính phủ đã lắng nghe khó khăn của Chủ đầu tư

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan để thảo luận và đưa ra quyết định chung với HoREA.

UBND TP sẽ phân nhóm các dự án cần được ưu tiên xem xét giải quyết vướng mắc, từ đó đưa ra ý kiến chỉ đạo và phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vấn đề theo đúng chức năng và nhiệm vụ. Các đơn vị được yêu cầu hoàn thành công tác trên trước ngày 5/3.

Chung tay theo chỉ đạo của UBND TP

Chung tay tháo gỡ khó khăn
Chung tay tháo gỡ khó khăn

Để hiệu quả đạt được cao nhất, các đơn vị Sở, ngành liên quan cũng được giao khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND. Trong đó, tập trung giải quyết vướng mắc thuộc thẩm quyền của đơn vị. 

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ, ngành, Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Trong trường hợp các dự án mới gặp khó khăn liên quan đến quy trình Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo Luật Đầu tư, UBND TP yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu, đề xuất giải pháp khẩn trương và rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục. Công tác này phải được hoàn thành trong tháng 3.

Sở Xây dựng cũng có trách nhiệm tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, sau đó tiếp tục đánh giá, nghiên cứu và tham mưu UBND TP để giải quyết vướng mắc liên quan đến chuyên đề nhà ở xã hội. Mục tiêu chung hướng tới là tối ưu hóa quy trình thủ tục dự án và rút ngắn thời gian thực hiện, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư và tạo quỹ nhà, từ đó đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Đánh giá nội dung này