Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà đơn giản và chuẩn nhất

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà đơn giản và chuẩn nhất

Trong quá trình thuê nhà, Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà là loại giấy tờ bên thuê và cho thuê sẽ thành lập khi có thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của hợp đồng thuê nhà. Vậy hợp đồng này có những quy định gì, tác dụng ra sao? Bài viết sau đây Nasaland sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cơ bản về mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà và những lưu ý mà khách hàng cần nắm khi thanh lý hợp đồng.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là loại giấy tờ được thành lập khi bên thuê và bên cho thuê nhà thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Biên bản thanh lý hợp đồng có mục đích chấm dứt các quyền và nghĩa vụ phát sinh giữa hai bên từ hợp đồng giao kết trước đó. Biên bản thanh lý hợp đồng cần thực hiện theo dạng văn bản, chữ viết để có hiệu lực theo pháp luật.

Định nghĩa về biên bản/mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà
Định nghĩa về biên bản/mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà

Quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà

Việc thanh lý hợp đồng thuê nhà giữa bên thuê và bên cho thuê sẽ tạo lập khi thuộc các trường hợp sau:

 • Chủ nhà cho thuê căn nhà thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nhưng không thực hiện theo đúng thẩm quyền quyết định như: Người thuê nhà không thuộc đối tượng được thuê mà pháp luật quy định, người cho thuê vượt cấp quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Hết hạn thuê nhà theo hợp đồng, một trong hai bên không có nhu cầu gia hạn hợp đồng thuê nhà.
 • Còn thời hạn thuê nhà theo hợp đồng nhưng bên cho thuê hoặc bên thuê vì lý do nào đó không muốn tiếp tục việc thuê nhà/cho thuê nữa.
 • Người thuê và bên cho thuê vẫn còn trong thời hạn hợp đồng thuê nhà nhưng có phát sinh các sự cố như: Nhà bị hư hỏng nặng và không thể sửa chữa hoặc khắc phục, nhà thuộc khu vực giải tỏa hay đã được cơ quan Nhà nước đưa ra quyết định thu hồi đất, nhà cho thuê được Nhà nước trưng dụng/trưng mua trong trường hợp đã được pháp luật quy định.
Những quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà
Những quy định về thanh lý hợp đồng thuê nhà

Tác dụng của biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì?

Biên bản/mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà có tác dụng pháp lý và thể hiện sự kết thúc việc thuê nhà giữa bên thuê và bên cho thuê. Biên bản/mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà được thành lập để tránh các tranh chấp về sau khi hai bên đã bàn giao lại nhà. Nếu giữa bên thuê và bên cho thuê không thành lập biên bản thanh lý thì sẽ không có minh chứng cụ thể cho việc kết thúc hợp đồng thuê nhà giữa các bên.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà hết thời hạn (kèm file docs/pdf)

Xem ngay biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà hết thời hạn tại:

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà hết thời hạn

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn (kèm file docs/pdf)

Xem ngay biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn tại:

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà song ngữ

Xem ngay biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà song ngữ tại:

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà song ngữ

Một số lưu ý khi thanh lý hợp đồng thuê nhà

 • Khi thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà cần kiểm tra lại tài sản của mình có giống với hiện trạng ban đầu hay không? Có những thay đổi nào khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà. Chủ nhà dựa vào đó để thỏa thuận với người thuê về vấn đề bồi thường.
 • Trong trường hợp bên cho thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì bên thuê cần kiểm tra kỹ hợp đồng thuê nhà để căn cứ vào những nội dung đã thỏa thuận trước đó có đúng hay không? Nếu không, bên thuê cần yêu cầu bên cho thuê bồi thường theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Khi thực hiện thanh lý hợp đồng, giữa hai bên cần thực hiện trên văn bản có chữ ký để tránh các trường hợp tranh chấp phát sinh về sau.
 • Khi thanh lý hợp đồng trong trường hợp đến hạn kết thúc hợp đồng, nếu bên thuê không có nhu cầu tiếp tục thuê cần báo trước cho chủ nhà trong khoảng thời gian thỏa thuận giữa hai bên để tiến hành kiểm tra lại tài sản.
 • Hai bên cần kiểm tra kỹ thông tin cơ bản khi ký kết mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà.
 • Nếu thanh lý hợp đồng trước thời hạn, giữa hai bên cần ghi rõ lý do chấm dứt hợp đồng.
 • Nếu hợp đồng thanh lý được ký kết giữa cá nhân và doanh nghiệp, thì bên phía doanh nghiệp phải là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền mới có thể ký vào biên bản thanh lý.
Người thuê và cho thuê cần lưu ý khi thanh lý hợp đồng thuê nhà
Người thuê và cho thuê cần lưu ý khi thanh lý hợp đồng thuê nhà

Mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà là loại giấy tờ quan trọng cần được thành lập giữa bên thuê và bên cho thuê khi có thỏa thuận kết thúc hợp đồng thuê nhà. Hai bên cần nắm rõ tác dụng, quy định của hợp đồng trước khi ký kết để tránh các tranh chấp về sau. Hy vọng những thông tin hữu ích của Nasaland có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mẫu thanh lý hợp đồng thuê nhà.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND
  ✅ Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.
  ✅ Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400
  ✅ Email: info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này