Thị trường bất động sản 2023 – Cơ hội & thách thức

Thị trường bất động sản 2023 dự kiến sẽ có nhiều biến động thông qua các tác động về kinh tế – chính trị và đặc biệt là nguồn vốn khó khăn hiện nay. Đòi hỏi các doanh nghiệp cần có những chiến lược phù hợp để nắm bắt cơ hội và hạn chế thách thức từ thị trường. Cùng Nasaland cập nhật những tin tức mới nhất qua bài viết dưới đây.

Thị trường bất động sản 2023
Thị trường bất động sản 2023

Dự báo thị trường bất động sản 2023

Thị trường bất động sản 2023 với nguồn cung mới sẽ tăng nhưng phân bổ không đồng đều. Theo đánh giá chung từ các chuyên gia bất động sản hàng đầu, hầu hết chỉ tập trung ở một vài dự án có quy mô lớn tại những giai đoạn kế tiếp. Trước những áp lực từ chi phí đầu vào gia tăng, mặt bằng giá bán sơ cấp leo thang trong khi giá và thanh khoản thứ cấp lại không có nhiều biến động. 

Đòn bẩy từ vay ngân hàng và trái phiếu vốn sẽ là hai kênh huy động cấp vốn chính dành cho các chủ đầu tư cũng như các dự án bất động sản. Trong giai đoạn hai kênh này bị siết chặt, một số diễn biến của thị trường bất động sản 2023 được dự đoán như sau:

Cơ hội thị trường bất động sản 2023

Bất chấp các khó khăn, thị trường bất động sản 2023 có những điểm sáng quan trọng. Suốt từ giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến xấu, hầu như những phân khúc đều rơi vào khủng hoảng, BĐS khu công nghiệp hiện lên như một phao cứu sinh dành cho toàn thị trường, với các mức tăng trưởng khá cao từ 15 – 18% (theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam) và nhờ vào sự ổn định từ thu hút FDI – vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Vốn đầu tư FDI chảy vào thị trường bất động sản giúp gia tăng 213%, doanh nghiệp BĐS thành lập mới cũng tăng lên 47%. Đây là tín hiệu đáng mừng dành cho phân khúc BĐS khu công nghiệp và cũng kéo sự tăng trưởng các phân khu khác lên theo. 

Thị trường bất động sản 2023 dự kiến tiếp tục được hưởng lợi từ các gói kinh tế, tài chính khoảng 350.000 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư công nhằm hỗ trợ và phục hồi phát triển Kinh tế – Xã hội giai đoạn II năm 2022 – 2023.

Ngoài ra, nhiều chính sách tài khóa – tiền tệ từ chính phủ được ban hành nhằm giảm tải áp lực cho doanh nghiệp cũng như giảm lãi suất cho vay khoảng từ 0,5 – 1% trong 2 năm 2022 và 2023, giảm 2% VAT xuống còn 8% đối với các nhóm ngành nghề, giai đoạn 2022 – 2023 sẽ cho phép tăng bội chi ngân sách Nhà nước trung bình từ 1 – 1,2% GDP/năm (tối đa đến 240.000 tỷ đồng).

Thị trường bất động sản 2023
Thị trường bất động sản 2023

Thách thức từ thị trường bất động sản 2023

Thị trường bất động sản 2023 dự báo có những rủi ro có thể xảy đến như : 

 • Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì các động thái siết chặt phát hành trái phiếu và tín dụng bất động sản.
 • Các chi phí, nguyên vật liệu xây dựng dự kiến tiếp tục leo thang.
 • Nền kinh tế toàn cầu cũng như thị trường bất động sản 2023 sẽ bị ảnh hưởng bởi các bất ổn chính trị trên thế giới.
 • Lạm phát tăng cao toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn và khó đoán định tại Việt Nam. 
 • Giá bán sơ cấp tăng liên tục, vượt qua khỏi khả năng phần lớn người mua có nhu cầu thực

Theo thống kê từ batdongsan.com, giá bán bất động sản một số khu vực và phân khúc hiện đang cao gấp khoảng 20 – 25 lần chi trả của người dân và dự đoán vẫn còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Dưới góc độ của doanh nghiệp, các chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với không ít những khó khăn từ việc thu xếp nguồn vốn và huy động nguồn lực để phát triển dự án. Từ đó, những cơ hội thị trường dễ dàng vụt mất, ảnh hưởng đến tiến độ của việc triển khai hay thậm chí buộc doanh nghiệp phải tiếp cận những kênh huy động khác với mức chi phí cao hơn, rủi ro cao hơn, giảm lợi nhuận doanh nghiệp.

Doanh nghiệp làm sao để thích ứng thị trường bất động sản 2023

Trước những khó khăn trên, các doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị cho mình những động thái ứng biến linh hoạt và các phương án phòng ngừa để thích ứng với thị trường hiện tại. Theo khảo sát gần đây từ Deloitte, các nhà nhà đầu tư bất động sản lớn đang ưu tiên một số giải pháp chiến lược để có thể thích ứng với những thay đổi trong cách vận hành, định giá, cách thức sử dụng và giao dịch bất động sản cũng như quản trị doanh nghiệp thời kỳ hậu covid. Một số khuyến nghị như sau: 

Thị trường bất động sản 2023
Thị trường bất động sản 2023

Đánh giá lại các chiến lược nội tại doanh nghiệp

Doanh thu là mối quan tâm hàng đầu với các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản khi họ lập kế hoạch cho thời gian còn lại của năm 2022 và cho năm 2023. Những nhà đầu tư được hỏi chỉ ra rằng việc lạm phát gia tăng kéo dài làm khó khăn trong việc quản lý lực lượng lao động, rủi ro về an ninh mạng và các điều chỉnh hoạt động theo quy định về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất nhiều nhất đến doanh thu cho 12 đến 18 tháng tới. Hầu hết các chuyên gia cho rằng việc đánh giá lại những chiến lược thất bại hay hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nhìn nhận ra những cơ hội và nắm bắt kịp thời đồng thời hạn chế những sai lầm trong đầu tư vào thị trường bất động sản 2023. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị thật kỹ và đầy đủ để ứng phó với các bất ổn nhất định sắp tới.

Tìm hiểu kỹ các yếu tố cơ bản của thị trường

Các yếu tố cơ bản của thị trường bất động sản bao gồm các chi phí về vốn, cấp vốn, giá bất động sản, hoạt động cho thuê,  tỷ lệ trống, các giao dịch và thuế. Theo đánh giá, các văn phòng tòa nhà ở trung tâm thành phố & vùng ngoại ô sẽ mang lại cơ hội giảm thiểu rủi ro tốt nhất từ 12 đến 18 tháng tới. Tuy nhiên, giữa các khu vực có những điểm khác biệt đòi hỏi doanh nghiệp nắm bắt thật chắc chắn các yếu tố thị trường để tránh đầu tư sai lầm.

Áp dụng tiêu chuẩn ESG 

Cuộc khảo sát của Deloitte cho rằng các công ty bất động sản hiện nay vẫn đang ở giai đoạn đầu đáp ứng tiêu chuẩn ESG. Chỉ khoảng 12% số doanh nghiệp được hỏi cho biết họ sẵn sàng thực hiện các thay đổi để đáp ứng yêu cầu ESG và chỉ khoảng 7% sử dụng dữ liệu cùng phân tích ESG trong quá trình quyết định đầu tư. 45% doanh nghiệp được hỏi cho biết đang chờ hướng dẫn của chính phủ và khuyến nghị từ các hiệp hội trong ngành về ESG. Việc áp dụng ESG sẽ thay đổi và đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp cho những biến đổi phức tạp sắp tới

Tăng cường công nghệ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động

Không đầu tư vào công nghệ sẽ là bước lùi đối với doanh nghiệp ngành bất động sản. Những công ty đi trước và linh hoạt trong việc khám phá, ứng dụng công nghệ vào bất động sản (proptech) sẽ có thể đạt được tiềm năng lớn trong dài hạn.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp bất động sản nên cân nhắc lợi ích từ proptech và các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài có thể mang lại. Ví dụ như tận dụng các bên thứ ba để hỗ trợ văn phòng và hành chính sẽ giúp cho phép doanh nghiệp dành nhiều thời gian phát triển các dịch vụ cốt lõi. Các đối tác công nghệ có thể giúp tối ưu hóa tệp khách hàng tiềm năng hay tăng cường hiệu quả vận hành.

Xem thêm những tin tức khác:

Lạm phát ảnh hưởng như thế nào tới bất động sản nửa đầu 2022?

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, các tác động mới nhất

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400

  Email : info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này