Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng được ký kết giữa các bên nhằm tiến hành nghiệm thu các hạng mục của công việc và ghi nhận mức độ hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng. Do đó, biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng đóng vai trò quan trọng khi các bên chấm dứt hợp đồng xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng là thỏa thuận giữa các bên về việc hoàn thành công việc thi công theo hợp đồng, sau khi xác nhận lại khối lượng, chất lượng và nghiệm thu hạng mục công việc, hoặc chính thức xác nhận việc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng xây dựng đã ký kết. 

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng
Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Về bản chất, mẫu thanh lý hợp đồng xây dựng dùng để chấm dứt việc thực hiện thỏa thuận của hai bên đã được thể hiện trong hợp đồng, cần có sự xác nhận và ký tên giữa cả hai bên tham gia.

Hợp đồng xây dựng được thanh lý trong hai trường hợp sau đây theo quy định của pháp luật:

 • Các bên đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng;
 • Hợp đồng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo Thông tư 09/2016/TT-BXD về hướng dẫn thi công xây dựng công trình thì hợp đồng bị chấm dứt hoặc hủy bỏ tại Điều 17 và Điều 18 của Thông tư này (Tạm ngừng hoặc chấm dứt hợp đồng bởi bên nhận thầu/giao thầu).

Tác dụng biên bản thanh lý hợp đồng thi công xây dựng

Cụ thể, biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng có tác dụng:

 • Xác định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng còn đến đâu, những trách nhiệm còn tồn đọng, và phải có hướng giải quyết hậu quả từ những sai sót đó. 
 • Xác định được những phần quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện và thỏa thuận với nhau xem như đã hoàn tất, đối với những phần còn tồn đọng hoặc chưa hoàn thành thì vẫn có hiệu lực về mặt pháp luật.
 • Giải phóng các quyền và nghĩa vụ được lập nên trên hợp đồng để tránh các tranh chấp về sau có thể xảy ra đối với các quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện.
 • Các bên có thể xác định được các khoản thuộc trách nhiệm tài sản, hậu quả pháp lý của mình cũng như đối tác trong quan hệ hợp đồng.
Tác dụng của biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng
Tác dụng của biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng

Các loại biên bản thanh lý hợp đồng thi công xây dựng

Biên bản thanh lý hợp đồng là văn bản không thể thiếu để hai bên chấm dứt hợp đồng. Văn bản này được lập dựa theo một số Bộ luật ban hành và hợp đồng thi công có liên quan. Nội dung biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng cần nêu rõ: thời gian, địa điểm diễn ra việc thanh toán hợp đồng thi công, thông tin đại diện bên A (bên thuê thi công) và đại diện bên B (bên thi công).

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng có hiệu lực kể từ ngày ký, do đó các  hợp đồng thi công đã ký trước đó không còn giá trị sử dụng. Biên bản được lập thành 02 bản có giá trị pháp lý như nhau và mỗi bên giữ một bản.

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng cần có sự xác nhận, ký tên giữa các bên
Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng cần có sự xác nhận, ký tên giữa các bên

Xem thêm bài viết: Bảo trì công trình xây dựng? Quy trình bảo trì công trình xây dựng

Thủ tục thanh lý hợp đồng thi công xây dựng

Việc thanh lý thực hiện khi hợp đồng bị chấm dứt hoặc sau khi các bên đã hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng, bao gồm:

 • Bên nhận thầu đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ theo hợp đồng, bao gồm cả công tác bảo hành (nếu có).
 • Bên giao thầu đã thanh toán đầy đủ theo giá trị quyết toán hợp đồng, hoàn trả hoặc giải tỏa bảo lãnh bảo hành (nếu có).
 • Bên giao thầu và Bên nhận thầu ký Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng.
Thủ tục thanh lý hợp đồng thi công xây dựng 
Thủ tục thanh lý hợp đồng thi công xây dựng

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 147 Luật xây dựng 2014 thì thời hạn thanh lý hợp đồng xây dựng theo nguyên tắc chung được các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên không được quá 56 ngày kể từ ngày thông báo chấm dứt hợp đồng, ngoại trừ các bên có thỏa thuận khác. Có 2 trường hợp ngoại lệ dưới đây:

 • Đối với hợp đồng xây dựng sử dụng vốn nhà nước, thời hạn thanh lý hợp đồng là 45 ngày kể từ khi các bên hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc hợp đồng bị chấm dứt.
 • Thời hạn thanh lý hợp đồng xây dựng có quy mô lớn có thể được kéo dài nhưng không được quá 90 ngày.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng 

Sau đây, Nasaland xin gửi đến Quý doanh nghiệp mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng mới nhất năm 2022. Nếu Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu thanh lý hợp đồng xây dựng có thể tham khảo và tải về. 

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng 

Trên đây là mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng chuẩn và mới được cập nhật cho quý khách tham khảo. Hy vọng rằng có thể giúp quý khách hàng tiến hành nhanh chóng nhất việc hoàn tất thủ tục thanh lý theo đúng quy định của pháp luật. 

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND
  ✅ Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.
  ✅ Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400
  ✅ Email: info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này