Dịch Covid-19 thách thức kinh tế toàn cầu, kênh đầu tư nào an toàn trong lúc này?

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng và đang giáng một đòn nặng vào nền kinh tế toàn cầu với hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Với những tác động trực tiếp đến tăng trưởng, đầu tư và thương mại làm gián đoạn các chuỗi sản xuất quan trọng, ảnh hưởng đến tiêu dùng. Vậy kênh đầu tư nào an toàn, hiệu quả trong giai đoạn này?

VỀ CHỨNG KHOÁN, USD

Thị trường chứng khoán Châu Âu trong phiên giao dịch ngày 24.02 cũng tràn ngập sắc đỏ, phản ánh rõ tâm lý đặt biệt quan ngại của giới đầu tư về diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Từ đó dẫn đến tình trạng ồ ạt bán tháo cổ phiếu của giới đầu tư và chuyển sang đầu tư trú ẩn an toàn là vàng và bất động sản. Tại Việt Nam, không cần thống kê mức giảm cụ thể của từng lớp nhóm cổ phiếu vì toàn bộ đã chuyển sang màu xanh lơ (giảm kịch sàn). Nhà đầu tư đua nhau đặt lệnh bán tháo.

Trước tình hình này, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) đã gửi công văn đến Bộ Tài Chính và Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước nhằm kiến nghị các giải pháp hỗ trợ thị trường trước tình hình khó khăn này. Công văn nêu rõ, một là giảm phí cho nhà đầu tư tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh và Hà Nội (từ 0.03% xuống 0.01%). Hai là giảm thuế TNCN từ chuyển nhượng chứng khoán (từ 0.1% xuống 0.05%), giảm thuế TNCN từ đầu tư vốn, cổ tức, lãi tiền (từ 5% xuống 3%) và giảm thuế TNCN (từ 20% xuống 15%). Ba là nhanh chóng sửa đổi Nghị định số 20/2017/NĐ-CP, sửa đổi Thông tư 87/2017/TT-BTC.

Tiếp nối chứng khoán, đồng USD cũng suy yếu, tâm lý lo ngại rủi ro vẫn đang diễn ra trên hầu hết các thị trường. Đầu 9/3, tỷ giá USD trung tâm theo Ngân hang Nhà nước công bố là 23.195 đồng/USD, giảm 2 đống so với cuối tuần.

Ngược lại với chứng khoán và USD, vàng liên tục tăng giá từ khi dịch bùng phát, liệu đây có phải kênh đầu tư sinh lợi và an toàn thời điểm này?

Trước hết đề cập đến vấn đề về hành vi mua hàng, vàng chỉ dành cho những người thật sự không đầu tư, những tiểu thương, công nhân tích trữ mỗi tháng để dành. Tuy nhiên, khi lượng tích lũy đủ lớn thì người ta lại có xu hướng chuyển qua kênh đầu tư bất động sản.

VỀ VÀNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Còn đối với các nhà đầu tư chứng khoán, họ càng không rút tiền để mua vàng, vì khoản lời 5-7% mỗi lần nhích lên nhich xuống thì lợi nhuận của vàng chẳng là gì đối với họ. Còn những người đầu tư thật sự thì đó không phải là đầu tư mà là tiết kiệm. Mua vàng trong thời điểm này là rủi ro vì tỷ lệ chiến thắng thị trường thấp và nền tảng đầu tư vàng ở Việt Nam và trên thế giới khác nhau. Giới trung lưu ở Việt Nam trở lên họ vẫn thích khiến cho “tiền đẻ ra tiền” bằng việc mua bất động sản, cứ bất động sản và bất động sản.

Vậy câu hỏi đặt ra, xu hướng thị trường bất động sản sắp tới sẽ như thế nào? Có cơ hội cho nhà đầu tư trong năm nay không?

Thực tế năm 2020 vẫn chưa phải là năm giải ngân cho các dự án hạ tầng trọng điểm, mà dự kiến phải qua 2021-2022. Không ít Chủ đầu tư “đứng núi này trông núi nọ”, họ sẵn sàng dùng tiền cọc của khách hàng để mua them đất làm dự án khác. Trong khi đó, chủ đầu tư không cần biết dự án của mình có thành công hay không, đến khi xuất hiện một chủ đầu tư đuối sức, muốn bán dự án vì không thể bán cho khách hàng thì nhìn lại những chủ đầu tư khác cũng khó khăn, cuối cùng dẫn đến tất cả dự án đều đứng cả.

Trong bối cảnh này, khách hàng càng chú trọng hơn vào chất lượng sản phẩm, thương hiệu chủ đầu tư và đặc biệt là pháp lý dự án rõ ràng. Có hai hình thức để thu lời tư căn hộ, một là mua hẳn nguyên căn rồi cho thuê lại với thời gian hợp đồng ngắn hạn và chờ khi lên giá rồi bán, hai là mua trả góp.

Đồng tình với quan điểm trên, một số chủ đầu tư đã chăm chút cho ra những sản phẩm an toàn pháp lý và mang đến chất lượng cuộc sống xanh cho khách hàng, tiêu biểu như:

D’LUSSO EMARALD

Địa chỉ: Phường An Phú, Quận 2, TPHCM. D’Lusso Emarald Quận 2 là dự án căn hộ cao cấp ven sông, có 2 block căn hộ cao 18 tầng, 474 căn hộ từ 52.5m2 – 104.2m2 (1PN – 3PN), penhouse và shophouse với ba hệ sinh thái “sống xanh – sống sang – sống tiện nghi”. D’ussso đã hoàn thiện xong Giấy phép xây dựng, dự kiến đóng booking vào 15/03 và mở bán dự kiến vào 28/03 với giá trung bình 55 triệu/m2 diện tích thông thủy.

THE RIVER THỦ THIÊM

Địa chỉ: KĐT Thủ Thiêm, Quận 2, TPHCM. The River Thủ Thiêm là dự án căn hộ dẫn đầu đẳng cấp sống với sở hữu mặt tiền sông Sài Gòn 90m và 3,7ha công viên ven sông. The River bao gồm 3 tòa tháp căn hộ cao 18 tầng, với 525 căn hộ, hầu hết đều view sông, căn hộ có diện tích từ 56.52m2 – 185.53m2 (1PN-3PN), pool house, penthouse va shophouse. D’lusso đã hoàn thiện xong pháp lý dự án, dự kiến quý II/2020 sẽ tiến hành ký HĐMB và dự án dự kiến được bán với giá 6,000 USD/m2 diện tích thông thủy vào 11/04/2020 tới.

VEROSA PARK

Địa chỉ: Liên Phường, Quận 9, TPHCM. Verosa Park là quần thể nhà liên kế, hiệt thự sang trọng, một tài sản để đời cho thế hệ tương lai. Dự án có quy mô 8,1ha với 293 căn nhà phố vườn và 3 căn biệt thự, Verosa Park – dự án pháp lý rõ ràng, có sổ đổ từng khi, xây sẵn nhà và tiện ích, cảnh quan trước khi bán.

Với không gian sống lý tưởng cho 3 thế hệ, Verosa Park – sản phẩm đầu cơ tích lũy tài sản được chào đến thị trường vào tháng 11.2019 với giá bán từ 7 tỷ/căn sổ hồng riêng và nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất của thị trường những tháng đầu năm 2020.

ĐÔNG TĂNG LONG – AN LỘC

Đông Tăng Long là dự án khu đô thị nhà phố – biệt thự hiện hữu với quy mô 160ha hạ tầng đã hoàn thiện, dự án nằm trong khu vực được đầu tư phát triển đồng bộ hạ tấng và cảnh quan “tiện di chuyển – vừa xanh mát – đủ tiện nghi” mang đến một chốn an cư lý tưởng cho mọi thế hệ. Với mức giá từ 5.5 tỷ/căn nhà phố xây sẵn được chào bán vào những tháng đầu năm 2020.

Ngoài ra, còn một số dự án cũng đang được Chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện pháp lý và hạ tầng và sẽ mở bán trong thời gian tới như: D’Lusso Diamond Quận 2, Vinhomes Grand Park Quận 9 (phân khu mới), Masteri Homes Quận 9, Mozac Thảo Điền, Define Quận 2… là những dự án tâm điểm được nhiều nhà đầu tư lẻ săn đón trong thời gian tới.

Đánh giá nội dung này