Thông tầng là gì? Có lợi ích như thế nào trong thiết kế?

Thông tầng là gì mà được đề cập đến nhiều trong ngành xây dựng cũng như trong quá trình thiết kế “tổ ấm” cho gia đình đến như vậy? Bạn đã từng nghe qua khái niệm thông tầng là gì chưa? Nếu chưa hãy đọc bài viết được NASALAND chia sẻ dưới đây để hiểu rõ khoảng thông tầng là gì nhé!

Thông tầng (khoảng thông tầng) là gì?

Thông tầng là gì? Đây là khoảng không gian trống trong ngôi nhà, có tác dụng lấy ánh sáng và không khí tự nhiên từ bên ngoài vào nhà. Khoảng thông tầng và giếng trời về khái niệm cơ bản thì khá giống nhau nên hay bị nhiều người nhầm lẫn.Tuy nhiên có một điểm khác đó là, khoảng thông tầng không bắt buộc phải xây từ tầng một lên tới mái mà có thể kết nối giữa hai, ba tầng,.. lại với nhau.

Tìm hiểu khái niệm về khoảng thông tầng là gì
Tìm hiểu khái niệm về khoảng thông tầng là gì

Tùy thuộc vào diện tích (thông thường là chiều dài) của ngôi nhà mà số lượng khoảng thông tầng sẽ khác nhau. Với những ngôi nhà có chiều dài lớn hơn 20m, gia chủ và kiến trúc sư hoàn toàn có thể bố trí được hai, thậm chí là ba lỗ thông tầng.

Bên cạnh việc cung cấp ánh sáng, khoảng thông tầng còn ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Theo đó, khoảng thông tầng đặt ở giữa nhà, cuối nhà, phòng khách hay gầm cầu thang đều mang một ý nghĩa khác nhau trong phong thủy. Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ cũng là một phần tác động đáng kể.

Lợi ích khi thiết kế thông tầng

Bên cạnh việc tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, khoảng thông tầng còn giúp không gian trở nên thoáng đãng, khi đứng ở vị trí đó các thành viên trong gia đình có thể quan sát rộng ra toàn cảnh xung quanh ngôi nhà. Ngoài ra, lỗ thông tầng còn giúp lưu thông không khí giữa các phòng, các tầng với nhau, mang lại một luồng không khí tươi mới, tạo năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình mỗi khi bắt đầu một ngày mới.

Bạn có thể tận dụng khoảng thông tầng để trồng cây, dựng hòn non bộ, hồ cá,… giúp mang đến không gian xanh hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà của mình.

Có thể tận dụng khoảng thông tầng để trồng cây
Có thể tận dụng khoảng thông tầng để trồng cây

Thiết kế thông tầng là một thiết kế thông minh, phù hợp với đa số những ngôi nhà có diện tích từ nhỏ đến vừa. 

Nếu khoảng thông tầng được đặt ở giữa nhà, có thể thay thế cho vách ngăn bằng gõ, gạch, bê tông cứng giữa phòng khách và phòng bếp sẽ tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà.

Nếu đặt thông tầng tại vị trí cuối nhà sẽ tạo ra sự thoáng mát, sáng sủa cho bếp và phòng ăn, ít bị ám mùi thức ăn trong quá trình nấu nướng.

Bạn có thể biết: Thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp có gì khác nhau?

Các nguyên tắc thiết kế trong thông tầng

Nguyên tắc đầu tiên

Khoảng thông tầng chỉ được thiết kế cho nhà ở có từ 2 tầng trở lên. Vì thế, gia chủ cần tính toán các kích thước của khoảng thông tầng thật tỉ mỉ, để đảm bảo nhà ở được cân đối hài hòa nhất. Mỗi lỗ thông tầng có tác dụng như giếng trời, được phân bổ đều từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà. Nhà càng nhỏ lại càng phải chừa khoảng thông tầng để giúp căn nhà trông thoáng và sáng hơn.

Nguyên tắc thứ hai

Nên đặt lỗ thông tầng sát vách tường nhà, vì nếu thiết kế thẳng xuyên xuống giống như giếng trời sẽ không khác gì một cái ống dẫn, âm thanh sẽ truyền rất vang và rõ. Điều này làm cho các thành viên trong gia đình không được hoạt động thoải mái, mất sự riêng tư. Bức tường của khoảng thông tầng nên được thiết kế xù xì, nhám, sần để tiêu âm.

Nguyên tắc thứ ba

Nếu khoảng thông tầng được thiết kế giống giếng trời thì phải có mái che để nước mưa không rơi xuống khu vực nhà ở. Tuy nhiên, nếu thế thì mái che sẽ làm cho thông tầng bớt thoáng và giảm chức năng đối lưu thông khí. Do đó, khi sử dụng mái che, cần bố trí nóc giếng trời cao thêm 1m so với mái nhà và tạo 2 cửa thông gió có lớp chắn để gió có thể lùa vào, đồng thời nước mưa cũng không bị tràn xuống.

Nguyên tắc thứ tư

Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang tiếp giáp lỗ thông tầng phải có lan can để đảm bảo an toàn và khoảng cách các khe hở của ban công đúng chuẩn. Nếu thông tầng chỉ là khoảng thông giữa 2 tầng, bên dưới là không gian sinh hoạt thì gia chủ cần chú ý tới hệ thống đèn trang trí, chậu cây cảnh… treo trên tường, tránh gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình khi lại gần vị trí này.

Lỗ thông tầng cần thiết kế có mái che để nước mưa không rơi xuống khu vực nhà ở
Lỗ thông tầng cần thiết kế có mái che để nước mưa không rơi xuống khu vực nhà ở

Những mẫu nhà thiết kế thông tầng đẹp

Nhà được thiết kế khoảng thông tầng đẹp, lấy ánh sáng tốt
Nhà được thiết kế khoảng thông tầng đẹp, lấy ánh sáng tốt
Tận dụng lỗ thông tầng để trang trí cây xanh
Tận dụng lỗ thông tầng để trang trí cây xanh
Thông tầng có thể được thay thế cho vách ngăn 
Thông tầng có thể được thay thế cho vách ngăn
Dựng hòn non bộ, nuôi cá ở khoảng thông tầng
Dựng hòn non bộ, nuôi cá ở khoảng thông tầng

Tóm lại, thông tầng là gì? Đây là khoảng không gian trống trong ngôi nhà, có tác dụng mang ánh sáng và không khí tự nhiên từ bên ngoài vào nhà, tương tự như giếng trời. Khoảng thông tầng là kết cấu được mọi người ưa chuộng ứng dụng trong thiết kế nhà phổ biến hiện nay. Nếu còn thắc mắc hay có nhu cầu sở hữu căn hộ, giao dịch bất động sản, hãy liên hệ với NASALAND nhé! Đây là sàn giao dịch bất động sản uy tín được đông đảo mọi người quan tâm hiện nay!

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

   

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND 

  Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam. 

  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400 

  Email : info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này