Bất động sản ảo: Có phải xu hướng đầu tư thông minh?

Sự nổi lên mạnh mẽ của Bất động sản ảo từ năm 2021 đã phá vỡ khái niệm thông thường về Bất động sản tồn tại trong suốt nhiều năm, qua đó mở ra một bức tranh đa chiều cho ngành kinh doanh truyền thống này. Cùng Nasaland điểm qua một vài những chi tiết quan trọng nhé

Bất động sản ảo
Bất động sản ảo (1)

1. Bất động sản ảo Metaverse có hệ sinh thái nghìn tỷ USD

Bất động sản ảo hay bất động sản kỹ thuật số đều không thể tồn tại độc lập được. Bản thân chúng là các bất động sản có vị trí, kích thước và không gian được xác định trên một nền tảng thực tế ảo hay vũ trụ ảo. 

Các bạn có thể hiểu, Metaverse đại diện cho một tập hợp các thế giới ảo (chúng bao gồm AR, VR và không gian hai chiều), nơi con người có thể nhìn thấy và tương tác với nhau ở định dạng kỹ thuật số.

Bất động sản ảo chính là dạng tài sản của môi trường kỹ thuật số (trò chơi hay không gian ảo), được thiết kế dựa trên những bất động sản trong thế giới thực tại của chúng ta.

Với doanh nghiệp, thế giới ảo giúp triển khai tất cả các hoạt động kinh doanh sáng tạo mà không bị giới hạn bởi vị trí, kích thước, chiều cao công trình, quy định về xây dựng hay là hình dáng kiến trúc. Đây cũng là công cụ để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả vận hành trong thực tế.

2. Tiềm năng đầu tư lớn dành cho bất động sản ảo

Dưới góc độ của nhà đầu tư, bất động sản ảo và bất động sản vật lý có nhiều điểm tương đồng về tiềm năng và về định giá. Chúng đều phụ thuộc vào vị trí và hệ thống tiện ích xung quanh. Các bất động sản ở vị trí tốt, ngay khu vực trung tâm, gần với quảng trường, trung tâm thương mại, dịch vụ giải trí và thu hút nhiều khách hàng sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với những địa điểm ở ngoại ô hẻo lánh.

Tuy nhiên, bất động sản ảo lại vượt trội hơn nhiều do có thể thực hiện giao dịch dễ dàng và ít rủi ro hơn ở thời điểm hiện nay, vốn đang khan hiếm nguồn cung và giá cao kỷ lục, lại chịu nhiều thiệt hại do đại dịch Covid-19 và bị ràng buộc bởi hàng loạt quy định. Các giao dịch ảo được thực hiện nhanh chóng thông qua mã NFT và tiền ảo sẽ giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra lịch sử sở hữu, giá bán trước đó và cách thức chuyển giao. Thị trường tiêu thụ của bất động sản ảo cũng rộng lớn hơn, người mua có thể tới từ khắp nơi trên thế giới mà không bị giới hạn về khoảng cách địa lý.

Tiềm năng của thị trường bất động sản ảo đang thúc đẩy sự hình thành các quỹ đầu tư chuyên biệt. Republic Realm đã cho ra mắt một quỹ đầu tư bất động sản ảo với mức góp vốn tối thiểu là 25.000 USD. Trong khi đó, Metaverse Group cũng đang bày tỏ những tham vọng tương tự với kế hoạch ra mắt một quỹ đầu tư trong thời gian sắp tới.

Bất động sản ảo
Bất động sản ảo (2)

3. Bất động sản ảo có nhiều nguy cơ và tranh cãi

Theo các chuyên gia thì bất động sản ảo là loại tài sản đầu tư hấp dẫn với tỷ suất lợi nhuận cao, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro và biến động khó lường mà nhà đầu tư cần quan tâm.

Nguyên nhân đầu tiên đến từ chính các yếu tố cấu thành nên hệ sinh thái bất động sản ảo. Các nhà phát triển hoàn toàn có thể mở rộng metaverse để tăng thêm số lượng các mảnh đất ảo được rao bán. Nguồn cung dồi dào từ đây sẽ làm giá cả sụt giảm nhanh chóng. Việc phụ thuộc vào các metaverse cũng có khả năng khiến nhà đầu tư trắng tay nếu metaverse bị mất kết nối hoặc bị xóa sổ.

Nguyên nhân thứ hai, không có công thức chuẩn để định giá bất động sản ảo cả. Do loại tài sản này quá mới nên giá cả đang thay đổi dựa trên kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng của các nhà đầu tư, thay vì được so sánh và kiểm chứng trên cơ sở lịch sử giao dịch, giá trị sử dụng, hoặc chịu sự kiểm soát của các cơ quan chuyên trách. Vì vậy, giá cả có thể biến động từ mức vài trăm USD lên vài nghìn USD hoặc thậm chí trở nên vô giá trị theo tâm lý thị trường.

4. Tạm kết

Có thể thấy bất động sản ảo là một thành tựu xuất sắc của công nghệ và quá trình chuyển đổi số diễn ra rất nhanh bên ngoài ngành bất động sản truyền thống hiện nay. Sự phát triển này sẽ có tác động ngược trở lại bất động sản vật lý xuyên suốt quá trình xây dựng, vận hành, đầu tư, chuyển nhượng. Hai quá trình “ảo hóa thế giới thực” và “thực hóa thế giới ảo” sẽ diễn ra song song cùng nhau, đặt ra nhiều câu hỏi cho các về sự tồn tại của từng loại tài sản cũng như giá trị thực sự mà chúng mang lại cho nền kinh tế và đời sống xã hội là gì.

Xem thêm các tin tức về kiến thức bất động sản: 

Đất nền phân lô là gì? Các quy định cần biết khi phân lô bán nền

Pháp lý bất động sản là gì? Vấn đề nào nhà đầu tư cần quan tâm 

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400

  Email : info@nasaland.vn

   

   

   

  Đánh giá nội dung này