Đất nền phân lô là gì? Các quy định cần biết khi phân lô bán nền

Đất nền phân lô đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm để tránh những dự án ma. Đừng lo lắng, hãy cùng NASALAND tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đất nền phân lô là gì?

Đất nền phân lô là khu đất đã được quy hoạch thành từng lô cụ thể nhưng chưa xây dựng. Người mua đất nền phân lô sẽ thực hiện xây dựng công trình theo nhu cầu.

Khu đất nền phân lô khang trang, giao thông thuận lợi.
Khu đất nền phân lô khang trang, giao thông thuận lợi.

Ưu điểm

Đất đã được phân lô bán nền có ưu thế về giá bán, sinh lời cao trong thời gian ngắn. Ngoài ra loại đất này còn rất đa dạng hình thức đầu tư, bạn có thể đầu tư lâu dài, xây nhà ở hoặc cho thuê lại.

Nhược điểm

Kinh doanh đất nền phân lô cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điển hình nhất là gặp các dự án ma, dẫn tới nguy cơ mất trắng vốn. Hơn nữa việc mua bán đất nền phân lô không chính chủ thì sẽ không có giá trị pháp lý nếu người mua không ký kết hợp đồng với chủ đất. 

Điều kiện phân lô bán nền đất dự án

Khoản 2 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Luật đất đai 2013. Theo đó, các trường hợp được phân lô bán nền cần thỏa đủ điều kiện:

 • Dự án thuộc khu vực hay loại đô thị đã được chuyển nhượng sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền đã quy định tài khoản 2 điều này.
 • Chủ đầu tư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng bao gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng, công trình dịch vụ theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt..
 • Phù hợp với chỉ đạo và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương, cụ thể là cấp huyện.
 • Chủ đầu tư của lô đất nền đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án như thuế đất, tiền sử dụng đất và các lệ phí đất đai khác nếu có.
 • Khu đất phân lô không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt, những khu vực có yêu cầu kiến trúc cảnh quan cao.
Đất nền phân lô ở ngoại ô.
Đất nền phân lô ở ngoại ô.

Quy định về phân lô đất nền

Bên cạnh điều kiện phân lô đất nền cho dự án thì bạn cần phải tuân thủ đúng thủ tục quy trình, thủ tục lập dự án phân lô bán nền như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm mảnh đất thích hợp theo đúng nhu cầu, điều kiện kinh tế và kiểm tra quy hoạch cấp quận/huyện.
 • Bước 2: Lập hồ sơ thiết lập dự án theo quy hoạch 1/500 gồm báo cáo nộp phòng Quản lý đô thị cấp quận/huyện và lập bản quy hoạch tổng mặt bằng nộp tại Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp quận/huyện. 
 • Bước 3: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền duyệt quy hoạch 1/500.
 • Bước 4: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng dự án đất nền phân lô như đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu, quang cảnh xung quanh; đầu nối hạ tầng, thoát nước thải, cấp nước, cấp điện. Tiếp đó là đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường nghiệm thu.
 • Bước 5: Nộp các loại lệ phí, Thuế đất đai.
 • Bước 6: Nhà đầu tư được phép bán đấu giá theo quy định pháp luật.
Phân lô bán nền giúp cho giá trị bất động sản của khu đất tăng cao hơn.
Phân lô bán nền giúp cho giá trị bất động sản của khu đất tăng cao hơn.

Kinh nghiệm mua đất phân lô bán nền

Để tránh rủi ro khi mua đất phân lô bán nền bạn cần quan tâm tới vấn đề pháp lý dưới đây

 • Kiểm tra và xác nhận thông tin về chủ đầu tư một cách chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác nhận xem người thực hiện giao dịch với bạn có được bên chủ đầu tư ủy quyền hay không. 
 • Tìm hiểu và kiểm tra tính pháp lý của dự án như chủ đầu tư có được UBND cấp phép chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô bán nền không. Bạn có thể dựa vào các loại giấy tờ như: các quyết định phê duyệt dự án của Nhà nước, chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép về việc phân lô bán nền do UBND tỉnh cấp, bản vẽ thi công đã được phê duyệt, chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn bản nghiệm thu công trình, bản quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.
 • Kiểm tra kết cấu hạ tầng của dự án như dịch vụ hạ tầng, hạ tầng kỹ thuật và xã hội xem có đúng với quy hoạch 1/500 hay không.
 • Kiểm tra xem khu đất có bị tranh chấp hay thế chấp ngân hàng hay không.

Việc chia đất nền phân lô nhằm đảm bảo các chủ đất tuân thủ đúng các quy định về mặt pháp luật khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê tại một mảnh đất. Nếu bạn có nhu cầu mua phân lô bán nền đất nông nghiệp hay bất cứ loại đất nào thì hãy liên hệ với NASALAND nhé!

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

   

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  • Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam. 
  • Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400 
  • Email: info@nasaland.vn
  Đánh giá nội dung này