Hợp đồng xây dựng nhà ở: Thông tin cơ bản và mẫu mới nhất

Trong lĩnh vực xây dựng, hợp đồng xây dựng nhà ở là loại văn bản phổ biến được chủ nhà và đơn vị thi công thành lập khi tiến hành triển khai xây dựng. Vậy loại giấy tờ này là gì, có tác dụng ra sao? Những vấn đề vi phạm đáng chú ý và các mẫu hợp đồng mới nhất sẽ được Nasaland cập nhật trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng xây dựng nhà ở là gì?

Hợp đồng xây dựng nhà ở là loại văn bản được chủ đầu tư/chủ nhà và bên thi công lập ra khi có sự đồng ý ký kết giữa hai bên. Hợp đồng xây nhà có tính chất ràng buộc về quyền và nghĩa vụ giữa các bên với các điều khoản thi công nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình và liệt kê rõ mức chi phí. Văn bản này có tính pháp lý rõ ràng, giúp hai bên tránh các tranh chấp không đáng có về sau.

Định nghĩa về hợp đồng xây dựng nhà ở
Định nghĩa về hợp đồng xây dựng nhà ở

Tác dụng của hợp đồng xây dựng nhà ở?

Hợp đồng xây dựng nhà ở sẽ thể hiện chi tiết các thông tin như sau:

 • Thông tin cụ thể giữa hai bên.
 • Về chất lượng và tiến độ thi công: Hợp đồng sẽ có các quy định về nghiệm thu để chủ đầu tư/chủ nhà có thể kiểm soát chất lượng, cũng như thời hạn hoàn thành và điều kiện gia hạn tiến độ.
 • Về vật liệu thi công và các hạng mục phù hợp: Hợp đồng giúp chủ nhà/chủ đầu tư nắm rõ các hạng mục mà đơn vị thi công cần thực hiện, chất lượng và số lượng vật liệu sử dụng.
 • Về chi phí và hình thức thanh toán: Trong hợp đồng sẽ được liệt kê rõ các mức chi phí vật liệu, nhân công, cũng như có các hình thức thanh toán phù hợp như: Thanh toán từng đợt/thanh toán một lần, chuyển khoản/thanh toán tiền mặt.
 • Về quyền lợi và nghĩa vụ: Các điều khoản trong hợp đồng sẽ nêu rõ lợi ích của chủ nhà/chủ đầu tư về việc đưa ra các yêu cầu chất lượng, thẩm mỹ cho công trình. Đơn vị thi công phải thực hiện theo đúng thời hạn trong hợp đồng.
 • Về chính sách bảo hành: Chủ đầu tư/chủ nhà sẽ được đơn vị thi công bảo hành theo thời gian thỏa thuận. Ngoài ra, nếu công trình vi phạm các điều khoản liên quan thì nhà thầu có thể từ chối bảo hành.
 • Về pháp lý: Hợp đồng có tác dụng thể hiện rõ các thỏa thuận và ký kết giữa hai bên, giúp hạn chế các trường hợp tranh chấp trong quá trình thực hiện.
Hợp đồng xây dựng nhà ở có tác dụng về mặt pháp lý
Hợp đồng xây dựng nhà ở có tác dụng về mặt pháp lý

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở thông dụng, đơn giản nhất

Hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình

Xem ngay mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình tại đây:

Hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình

Hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói

Xem ngay mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói tại đây:

Hợp đồng xây dựng nhà ở trọn gói

Hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công

Xem ngay mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công tại đây:

Hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công

Hợp đồng xây dựng nhà ở cấp 4

Xem ngay mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở cấp 4 tại đây:

Hợp đồng xây dựng nhà ở cấp 4

Hợp đồng xây dựng nhà ở dân dụng

Xem ngay mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở dân dụng tại đây:

Hợp đồng xây dựng nhà ở dân dụng

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng nhà ở

Xem ngay biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng nhà ở tại đây:

Biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng nhà ở

Những vi phạm hợp đồng xây dựng nhà ở mà bạn cần lưu ý

 • Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng xây dựng: Giữa hai bên sẽ tự thỏa thuận mức phạt khi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận, thì bên vi phạm phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.
 • Vi phạm về khối lượng và chất lượng công việc: Trong đó gồm có các vi phạm về việc cung cấp nguyên vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị và nhân lực. Nếu quá khối lượng công việc phát sinh trong quá trình xây dựng thì hai bên có thể thỏa thuận và xử lý theo từng hình thức hợp đồng và tùy vào nguồn vốn.
 • Vi phạm về thời gian, tiến độ thi công: Khi tiến độ thi công có khả năng kéo dài hơn so với thỏa thuận trong hợp đồng, thì chủ đầu tư/chủ nhà cần báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại tiến độ. Bên nhà thầu nếu chậm tiến độ sẽ phải bồi thường cho bên chủ nhà/chủ đầu tư theo thỏa thuận.
 • Vi phạm về tạm ứng hợp đồng và thanh toán: Việc tạm ứng sẽ được thực hiện ngay khi hợp đồng có hiệu lực, số tiền tạm ứng sẽ được thỏa thuận giữa hai bên. Việc thanh toán sẽ được thỏa thuận theo từng thời điểm và giai đoạn đã được thỏa thuận và phải thanh toán đủ 100%.
Chủ nhà/nhà đầu tư cần lưu ý các vấn đề vi phạm hợp đồng xây dựng nhà ở để đảm bảo quyền lợi
Chủ nhà/nhà đầu tư cần lưu ý các vấn đề vi phạm hợp đồng xây dựng nhà ở để đảm bảo quyền lợi

Qua bài viết trên, Nasaland muốn cung cấp đến quý khách hàng những thông tin cơ bản về hợp đồng xây dựng nhà ở và các vấn đề liên quan. Hy vọng quý khách sẽ nắm rõ tính chất pháp lý của hợp đồng, các quyền và nghĩa vụ giữa hai bên trước khi tiến hành xây dựng nhà.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND
  ✅ Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.
  ✅ Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400
  ✅ Email: info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này