Giá chung cư có giảm sau quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư?

Bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư đang khiến nhiều người quan tâm trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, dưới góc độ người soạn thảo luật, thời hạn trên không nhằm hạn chế quyền sở hữu tài sản của người dân, không trái với Hiến pháp, Luật Dân sự cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, thậm chí góp phần giảm giá nhà để người dân tiếp cận dễ dàng hơn.

Các phương án liên quan đến đến thời hạn sở hữu nhà chung cư

Cụ thể, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà sửa đổi không chỉ rõ thời hạn là 50, 70 hay cụ thể là bao nhiêu năm. Trong đó, có hai phương án được đưa ra theo dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Theo đó, phương án 1 là bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư căn cứ theo thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng. Còn phương án 2, thời hạn sở hữu nhà chung cư căn cứ theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bộ Xây dựng nghiêng về phương án thứ nhất: quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư theo căn cứ theo pháp luật về xây dựng. Cụ thể tại mục 4 Chương 2 về Sở hữu nhà ở, thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định dựa trên thời hạn sử dụng công trình theo các quy định của pháp luật về xây dựng.

Nhiều chuyên gia đánh giá rất cao sự cần thiết của việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư vì nó sẽ góp phần làm đẹp đô thị bằng cách đảm bảo rằng không xuất hiện khu nhà ổ chuột khi chung cư xuống cấp.

Những khu chung cư đang xuống cấp gây mất mỹ quan đô thị
Những khu chung cư đang xuống cấp gây mất mỹ quan đô thị

Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư có làm giá giảm?

Theo Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư nếu được thông qua sẽ giúp giảm giá thành. Người người nghèo ở thành thị và người lao động địa phương  sẽ có cơ hội tiếp cận nhà ở dễ hơn vì sau thời hạn, người mua sẽ trả lại cho chủ đầu tư.

Người dân sẽ cơ hội mua nhà tốt hơn sau quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Người dân sẽ cơ hội mua nhà tốt hơn sau quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Hiện tại ở TP HCM, nhiều mô hình nhà ở thời hạn ngắn được đưa vào triển khai. Đơn cử, Công ty Cổ phần Quốc tế C&T đang rao bán hơn 300 căn hộ tại quận Tân Bình, diện tích từ 30 đến 65 m2, thời hạn sở hữu 12 năm, giá khởi điểm 347 triệu đồng. Hay Công ty Lê Thành ở quận Bình Tân cũng đã hoàn thành dự án Lê Thành Twin Tower, cung cấp hơn 3.000 căn hộ diện tích từ 30 đến 45 m2, giá khởi điểm 240 triệu đồng cho sở hữu 15 năm và 350 triệu đồng cho kế hoạch sở hữu 49 năm. 

Căn hộ sẽ được trao trả lại cho chủ đầu tư sau khi hết khoảng thời gian đó. Do đó, giá căn hộ chung cư được xác định theo thời gian sở hữu sẽ phù hợp túi tiền của đại đa số người dân hơn. Theo ông Khôi, thoạt nhìn có thể là đang thuê nhà, tuy nhiên điểm khác biệt wor đây đó là dù sở hữu căn hộ nhưng lại không được bán, không được thế chấp, thừa kế hay cho tặng.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư


  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND
  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.
  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400
  Email : info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này