Tp.HCM sắp có căn hộ chung cư thương mại 25m2

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND Tp.HCM về việc quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

Rất nhiều nước trên thế giới xây dựng căn hộ với diện tích nhỏ, nhưng không phá vỡ quy hoạch

Cụ thể, TPHCM có thể xây dựng một tỉ lệ nhất định (khoảng 20-25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ từ 25m2 đến 45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi.

Đối với dự án ngoài khu vực trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động thì thành phố có thể áp dụng tỉ lệ căn hộ diện tích nhỏ nhưng cao hơn mức trên.

Cũng theo Bộ này, nhu cầu căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m2 để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thị lớn, các khu vực phát triển khu công nghiệp tương đối nhiều và đã được đầu tư xây dựng tại một số địa phương.

Việc ban hành tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ thương mại cần kết hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cá nhân xây dựng nhà ở với giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu và chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên phạm vi địa bàn. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trước đó, Bộ Xây dựng cho phép một doanh nghiệp bất động sản thử nghiệm xây dựng nhà dưới 45m2 tại TPHCM. Đơn vị này có văn bản hướng dẫn trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, chủ đầu tư nhà ở thương mại có thể áp dụng quy định cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25m2 như đối với căn hộ nhà ở xã hội.

Nhưng UBND TPHCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng giữ nguyên quy định diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 45m2 do lo ngại căn hộ nhỏ sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và phá vỡ quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng nhận định công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Hiện các nước trên thế giới cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ như Hàn Quốc 14m2, Pháp 15m2, Thái Lan 15-20m2… và vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc cũng như bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các đô thị.

Đánh giá nội dung này