Đất liền kề là gì? Những lưu ý khi mua đất liền kề

Đất liền kề có giống với đất ở, những quy định về đất liền kề như thế nào, nên lưu ý những vấn đề gì khi mua đất liền kề? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là những lô đất nằm cạnh nhau, tiếp nối nhau với lô đất đã được xác định. Có thể hiểu đơn giản là những lô đất này được bố trí gần nhau theo kết cấu nhất định.

Ngoài ra, nó còn là đất đất vườn, đất ao liền kề và đất nông nghiệp nằm xen trong khu cư dân sau khi được chuyển đổi mục đích thành đất ở.  

Trong những dự án khu đô thị, đất liền kề thường có diện tích tương đương nhau. 

Đất liền kề
Đất liền kề là những khu đất nằm cạnh nhau

Đặc điểm của đất liền kề

Về đối tượng áp chế

Đối tượng áp chế của đất liền kề là UBND các cấp (từ quận huyện, xã, phường, thị trấn), các công trình xây dựng, các cá nhân sở hữu đất, các cơ quan Quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường.

Không áp chế cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Diện tích đất

Đất liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm ở trong cùng một thửa có nhà ở hoặc căn hộ chung cư thuộc khu dân cư, được xác nhận là loại đất nông nghiệp khi có giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp.  

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu cư dân, là diện tích đất được xác nhận là đất nông nghiệp khi khi có chứng từ chứng nhận nằm ở phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy định Pháp luật của cơ quan Chính phủ có thẩm quyền.

Ranh giới  

Cơ quan Chính phủ có thẩm quyền sẽ xét duyệt ranh giới khu dân cư theo quy hoạch. Trường hợp khu dân cư chưa có quy hoạch thì cơ quan Thẩm quyền sẽ xác định theo ranh giới thửa đất ở có chung cư hợp pháp.

Ranh giới đất liền kề
Ranh giới đất liền kề

Tính pháp lý

Đất liền kề và đất nền có tính pháp lý giống nhau, cụ thể thì đây là loại đất có sự đầu tư và quy hoạch theo từng khu hoặc lô, có giấy phép và được cấp sổ đỏ cho chủ sở hữu đất.

Quy định pháp luật về đất liền kề

Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

Quyền sử dụng hạn chế bao gồm:

 • Quyền về lối đi
 • Quyền về tưới nước, tiêu nước trong canh tác.
 • Quyền cấp khí ga
 • Quyền cấp, thoát nước.
 • Quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc.
 • Các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

Nguyên tắc, phương pháp định giá 

Theo Luật Đất đai (Tại Điểm d, Khoản 1, Điều 112), giá đất liền kề được định theo nguyên tắc sau: 

“Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau”.

Bạn có thể biết:

Lưu ý khi mua đất liền kề

Về thông tin mảnh đất

Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu tất tần tật thông tin về mảnh đất định mua bao gồm vị trí, cơ sở hạ tầng, giao thông ở đó. Hãy tính toán khoảng cách từ đó đến các tiện ích trong khu vực như trường học, bệnh viện, chợ không có xa không. Ngoài ra, vị trí mảnh đất còn là yếu tố quyết định đến giá cả nên hãy cân nhắc thật kỹ. 

Ngoài yếu tố vị trí, thì tiện ích và dịch vụ cũng là một trong những tiêu chí bạn cần xem xét. Vì đất liền kề thường sẽ được chủ đầu tư xây dựng và phát triển, nên hệ thống tiện ích cũng sẽ được chủ thầu chú trọng đầu tư. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn do đó đừng bỏ qua.

Về chủ đầu tư, chủ thầu

Bạn nên xác minh chủ đầu tư, nhà thầu là ai, đã có dự án nào thành công trước đây và có uy tín không trước khi có ý định mua đất liền kề. Uy tín từ chủ thầu sẽ quyết định đến chất lượng của dự án xây dựng, vì vậy bạn hãy cẩn trọng tìm hiểu và lựa chọn những chủ thầu đã có tiếng để yên tâm.

Tính pháp lý

Hãy đảm bảo rằng những mảnh đất bạn mua có đầy đủ giấy tờ pháp lý để không có rủi ro nào xảy ra. Với những mảnh đất liền kề chưa có giấy chứng nhận, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng…

Về giá cả 

Một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu khi cân nhắc mua một lô đất đó chính là giá cả. Thực tế, đất liền kề có giá đắt hơn so với các loại đất khác và mức giá này sẽ không cố định. Dựa vào vị trí, phân khúc đất mà giá trị của mảnh đất sẽ được định giá khác nhau. Do đó, bạn nên chọn những mảnh đất phù hợp với tài chính hiện có là tốt nhất.   

Lưu ý khi mua đất liền kề
Lưu ý khi mua đất liền kề

Tổng kết

Hi vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn sẽ nắm được những thông tin cần thiết về đất liền kề và đưa ra những quyết định đúng đắn khi có ý định mua nó. Để tham khảo thêm, hãy liên hệ với Nasaland để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

  Hotline : (+84)909777500

  Đánh giá nội dung này