Sàn giao dịch bất động sản là gì? Có vai trò chức năng như thế nào?

Bất động sản là một trong những ngành nghề và lĩnh vực đầu tư đang được quan tâm nhất hiện nay. Từ đó, bất động sản cũng trở thành đòn bẩy cho nhiều sàn giao dịch bất động sản phát triển. Vậy sàn giao dịch bất động sản là gì? Có vai trò chức năng như thế nào? Hãy cùng Nasaland tham khảo trong bài viết dưới đây.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Theo Khoản 4 Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản định nghĩa: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”. 

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản
Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản

Các tiêu chí hoạt động, quy chế và quyền hạn của sàn giao dịch bất động sản đều theo quy định của nhà nước. Khi bạn tham gia giao dịch trên sàn, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng nhờ có tính quy chuẩn, chuyên nghiệp và minh bạch của sàn giúp việc quản lý và điều tiết bất động sản của Nhà nước trở nên rất hữu hiệu.

Đặc điểm của sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản bao gồm các đặc điểm sau:

 • Là nơi cung cấp đầy đủ mọi thông tin và dịch vụ liên quan đến bất động sản, đảm bảo tính công khai và minh bạch, yêu cầu phải chấp hành tuyệt đối những quy định của pháp luật.
 • Thực hiện chức năng chính là môi giới và giao dịch. Khi các dự án đảm bảo chất lượng thì mới được đưa lên sàn, vì thế, khách hàng khi mua dự án qua sàn không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức.
 • Các dịch vụ và thông tin quan trọng về dự án đều được cung cấp ngay tại sàn giao dịch.
 • Thủ tục pháp lý tiến hành nhanh chóng, hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra. 
 • Các chuyên gia sẽ tư vấn cho khách hàng nhằm giúp họ đưa ra quyết định cuối cùng. 
Sàn giao dịch bất động sản đảm bảo tính công khai và minh bạch
Sàn giao dịch bất động sản đảm bảo tính công khai và minh bạch

Vai trò của sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản giúp cho nhà nước quản lý điều hành các giao dịch bất động sản được hiệu quả hơn. Từ đó nhà nước có những chính sách kịp thời và chính xác để điều tiết thị trường, hạn chế tối đa thất thu thuế do việc mua bán, chuyển nhượng ngầm bên ngoài.

Giảm đáng kể số lượng và tần suất bất động sản tham gia giao dịch, giá cả sẽ bình ổn hơn, có vai trò quan trọng trong những việc bình ổn giá. Hỗ trợ và tiếp cận gần hơn với những người đang thực sự quan tâm về lĩnh vực này. 

Giảm đáng kể số lượng người đầu tư với mục đích trục lợi làm khan hiếm thị trường tạo cơn sốt.

Khi giao dịch trên sàn, giá cả được công khai, nhiều loại sản phẩm được giới thiệu, thông tin đầy đủ sẽ tránh được rủi ro và thiệt hại cho các bên giao dịch từ đó làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản góp phần phát triển kinh tế xã hội
Sàn giao dịch bất động sản góp phần phát triển kinh tế xã hội

Sàn giao dịch bất động sản cũng có vai trò góp phần phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản thông qua việc các hoạt động dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp hơn. Từ đó, các chủ đầu tư có nhiều nguồn thông tin và tiếp cận với các nguồn minh bạch hơn: nghiên cứu kỹ thị trường, tư vấn lập dự án, thiết kế sản phẩm,…

Bên cạnh đó, tạo ra nhiều loại hình dịch vụ bất động sản đang bỏ ngỏ chưa đưa vào hoạt động như đấu giá, quảng cáo, dịch vụ pháp lý, ngân hàng, bảo hiểm… Tất cả dịch vụ này sẽ đẩy mạnh hoạt động bất động sản tạo giá trị thặng dư cho xã hội và lợi ích cho chủ đầu tư và người đầu tư.

Bạn có thể biết: Căn hộ căn hộ căn hộ officetel là gì? Những lưu ý khi chọn mua loại hình này

Những sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng

Sau khi tìm hiểu được sàn giao dịch bất động sản là gì, thì những người quan tâm và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cũng cần biết đến những sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất hiện nay.

 • Tập đoàn Vingroup
 • Tập đoàn Novaland
 • Tập đoàn Ecopark
 • Tập đoàn Nam Long
 • Tập đoàn Đất Xanh
 • Công ty Cổ Phần BĐS Phát Đạt 
 • Tập đoàn Hưng Vượng
 • Công ty Cổ Phần BĐS Khải Hoàn 
 • Công ty Cổ Phần BĐS Thế Kỷ
 • Công ty Cổ Phần BĐS Hưng Thịnh

Trên đây là những thông tin liên quan đến sàn giao dịch bất động sản là gì? Có vai trò chức năng như thế nào? Nasaland hy vọng qua bài viết đã đáp ứng những thông tin hữu ích dành cho bạn.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

   

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND 

  Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam. 

  Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400 

  Email: info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này