Sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng là gì? Cách phân biệt chúng

Sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng là những loại sổ mà mọi người thường nghe, song sẽ dễ bị nhầm lẫn. Vậy sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Nasaland sẽ giúp bạn cách phân biệt sự khác nhau giữa ba loại sổ này.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ và ghi chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003 thì “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Loại đất được cấp theo sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm: đất làm nhà ở thuộc nông thôn, đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối,..

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng (mẫu cũ) là sổ có bìa màu hồng, được cấp theo Nghị định 60-CP ngày 05/7/1994 và cho đến trước năm 2009. Sổ hồng (mẫu cũ) là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”, được cấp cho đất ở tại khu vực đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn). 

Sổ hồng (mẫu mới hiện hành) là sổ có bìa màu hồng hơi đậm, là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Sổ hồng mẫu mới được áp dụng từ ngày 10/12/2009
Sổ hồng mẫu mới được áp dụng từ ngày 10/12/2009

sổ đỏ khác với sổ hồng (mẫu cũ), nên để thống nhất thành một loại giấy chứng nhận thuận tiện trong việc quản lý và tránh gây khó khăn cho người dân, thì từ ngày 10/12/2009, người sử dụng đất sẽ được cấp theo một mẫu thống nhất trong phạm vi cả nước (theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT). Vì thế, sổ hồng (mẫu mới) được phát hành, là sổ chứng nhận cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, sổ đỏ sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị và không phải đổi sang loại giấy chứng nhận mới.

Sổ đỏ và sổ hồng được cấp trước 10/12/2009 vẫn có giá trị và không phải loại mới
Sổ đỏ và sổ hồng được cấp trước 10/12/2009 vẫn có giá trị và không phải loại mới

Sổ trắng là gì?

Cho đến nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền nào quyền quy định cụ thể “sổ trắng” là một trong những loại giấy tờ gì được quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai 2003. 

Tuy nhiên, theo thực tiễn áp dụng pháp luật thì để bảo vệ quyền lợi cho người dân, nhiều địa phương đã xem sổ trắng là một trong những loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003. 

Sổ trắng có một số tên gọi pháp lý như: văn tự đoạn mại bất động sản, văn tự mua bán nhà ở, bằng khoán điền thổ,… Nói chung, sổ trắng được đánh giá là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất hợp pháp của người tạo lập.

Sổ trắng cũng được đánh giá là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất hợp pháp
Sổ trắng cũng được đánh giá là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất hợp pháp

Điều kiện để được cấp sổ đỏ

Điều kiện để được cấp sổ đỏ được chia thành hai nhóm theo Điều 100 và Điều 101 Luật Đất đai 2013:

 • Cấp giấy chứng khi người đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Cấp Giấy chứng nhận khi người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Hồ sơ thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

Hồ sơ thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.
 • CMND, Sổ hộ khẩu của người sử dụng đất;
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất trong trường hợp có giấy tờ;
 • Giấy xác nhận về việc đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp đất đai và không vi phạm pháp luật về đất đai của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;
 • Bản vẽ, sơ đồ thửa đất;
 • Trong một số trường hợp nhất định để chứng minh về quyền sử dụng đất của mình, trong hồ sơ bạn phải viết một đơn trình bày hoặc đơn đề nghị và có xác nhận của các hộ gia đình liền kề, xác nhận của những người biết rõ về nguồn gốc đất cũng như xác nhận của Tổ trưởng tổ dân phố hoặc Trưởng thôn về việc sử dụng đất;

Bộ tờ khai hành chính bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ,
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
Người dân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu
Người dân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

Thủ tục chuyển đổi số trắng sang sổ hồng

Theo Khoản 1, Điều 8, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi đổi sổ trắng sang sổ hồng, cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK. 
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (một số loại thường được người dân gọi là Sổ trắng).

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ thì người dân có thể lựa chọn một số phương án nộp như sau:

 • Nộp bản chính giấy tờ.
 • Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng/chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng/chứng thực.
 • Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao.

Nộp toàn bộ hồ sơ vào chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Ủy ban nhân dân tại huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên – môi trường. 

Thời gian cấp giấy chứng nhận lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Người dân đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Trên đây là giải đáp về Sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng là gì? Cách phân biệt về các loại sổ. Hy vọng Nasaland đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có thắc mắc nào chưa rõ thì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

   SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND 

  Địa chỉ: 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam. 

  Hotline: (+84)909777500 – (+84)932777400 

  Email: info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này