So sánh đặc điểm sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Bản chất của sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Nói cách khác, đó là chứng thư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất, tài sản là nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà chủ sở hữu có quyền.

Hiện nay, sổ hồng được chia làm hai loại gồm: sổ hồng chung và sổ hồng riêng. Vậy sự khác biệt giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng là gì? Quý khách hàng hãy cùng Nasaland tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông tin đặc điểm sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các tài sản đi kèm. Sổ hồng đồng sở hữu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ cấp Quận trở lên cấp và được Nhà nước công nhận là đồng sở hữu.

Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất với các chứng từ đi kèm - sổ hồng chung và sổ hồng riêng
Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất với các chứng từ đi kèm

Sổ hồng chung sẽ có từ hai người trở lên (không quan hệ vợ chồng, con cái,…) cùng sở hữu. Vì vậy, mọi quyết định ảnh hưởng đến đất đai như mua bán, trao tặng,… đều phải được sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu. Nói cách khác, đất có sổ hồng chung chỉ được bán hoặc phân chia khi có sự đồng ý của tất cả các thành viên có tên trong sổ.

Sổ hồng riêng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp quận, huyện trở lên cấp. Sổ hồng riêng được Nhà nước công nhận là tài sản tư nhân. Có nghĩa là, với tư cách là chủ sở hữu sổ hồng riêng, chủ sở hữu có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất này, có quyền mua bán, tặng cho, cầm cố, thừa kế, phê duyệt,…

Chủ sở hữu sổ hồng riêng có thể tùy quyền quyết định việc được vay tín dụng, thế chấp - sổ hồng chung và sổ hồng riêng
Chủ sở hữu sổ hồng riêng có thể tùy quyền quyết định việc được vay tín dụng, thế chấp

Điểm giống và khác giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Tiêu chí Sổ hồng chung Sổ hồng riêng
Chủ thể được cấp Sổ hồng chung sẽ được cấp cho hai người không có bất kỳ mối quan hệ nào, hay nói cách khác là những người sở hữu tài sản riêng về nhà ở và các tài sản khác có liên quan.  Một người hoặc hai người trở lên đang ở trong quan hệ vợ chồng, có con với nhau sẽ được xuất hiện tên trên sổ.
Người cấp Sổ hồng chung được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Sổ hồng riêng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
Nội dung 
 • Bìa: Sẽ có thêm nội dung “cùng sử dụng đất với… (tên của những chủ thể có quyền chung khác)
 • Nội dung bên trong: Bổ sung thêm hình thức sử dụng đất
 • Bìa: Chỉ ghi nhận thông tin của một người đứng tên đối với quyền sử dụng đất
 • Nội dung bên trong: Ghi nhận hình thức sử dụng “đất riêng”
Quyền của chủ thể Thực chất là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác  cho nhiều đối tượng (sổ hồng chính chủ). Mỗi chủ  sở hữu chỉ được quyền định đoạt phần đồng sở hữu này trong phạm vi quyền của mình. Về cơ bản, đó là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho một người hoặc hai vợ chồng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và bất động sản khác  mà không liên quan đến các chủ thể khác.
Ưu, nhược điểm Giá bất động sản có Sổ hồng chung rẻ hơn nhiều so với Sổ hồng riêng, nhưng việc mua bán hợp pháp bất động sản có Sổ hồng chung thường tiềm ẩn rủi ro cao hơn.
 • Khi làm các công việc liên quan thì sổ hồng riêng sẽ dễ dàng và  nhanh chóng hơn so với sổ hồng chung.
 • Giá nhà có sổ hồng riêng thường đắt hơn  nhà  có sổ hồng chung.

Lưu ý

Khi mua bán nhà có sổ hồng chung khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Diện tích phân lô được ghi rõ trên sổ hay không? Quý khách cần phải hiểu rõ về diện tích đất đã được cung cấp trong sổ hồng chung, để tránh gặp phải những tranh chấp xảy ra sau này.
 • Bất động sản có thế chấp: Khi bạn mua hoặc bán một tài sản có thế chấp, bạn cần cẩn thận và xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề tịch thu tài sản. Nếu mua bán trong tình trạng thế chấp thì bạn rất khó có thể lấy lại được mảnh đất mới đã mua.
 • Tìm hiểu về ý kiến ​​của những người đồng sở hữu: Đảm bảo rằng tất cả những người đồng sở hữu hay nói cách khác là những người sở hữu chung sổ hồng đồng ý với việc mua bán, thế chấp của bạn nhằm tránh những cãi vã và xung đột xảy ra sau này.
Tìm hiểu kỹ những người sở hữu chung sổ hồng cùng bạn để tránh những mâu thuẫn về sau - sổ hồng chung và sổ hồng riêng
Tìm hiểu kỹ những người sở hữu chung sổ hồng cùng bạn để tránh những mâu thuẫn về sau

Nasaland – Sàn giao dịch bất động sản uy tín

Để có cái nhìn đúng đắn trong việc chọn mua đất có sổ hồng chung và sổ hồng riêng, quý khách hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nasaland. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho quý khách những điểm chính của sổ hồng chung, để giúp quý khách chọn được ngôi nhà và mảnh đất ưng ý, từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư và an cư phù hợp.

  Nhận Bảng Giá từ chủ đầu tư

  SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN NASALAND

  Địa chỉ : 30 Trần Lựu, P. An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam.

  Hotline : (+84)909777500 – (+84)932777400

  Email : info@nasaland.vn

  Đánh giá nội dung này